Toán 7 Tỉ lệ thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.Ta có:[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{2a}{3b}=\frac{2c}{3d}\Rightarrow \frac{2a-3b}{3b}=\frac{2c-3d}{3d}\Rightarrow \frac{2a-3b}{2c-3d}=\frac{b}{d}[/tex]
Lại có:[tex]\frac{2a}{3b}=\frac{2c}{3d}\Rightarrow \frac{2a+3b}{3b}=\frac{2c+3d}{3d}\Rightarrow \frac{2a+3b}{2c+3d}=\frac{b}{d}=\frac{2a-3b}{2c-3d}\Rightarrow \frac{2a-3b}{2a+3b}=\frac{2c-3d}{2a+3d}[/tex]
2.[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{b}{a}=\frac{d}{c}\Rightarrow \frac{3b}{a}=\frac{3d}{c}\Rightarrow 4-\frac{3b}{a}=4-\frac{3d}{c}\Rightarrow \frac{4a-3b}{a}=\frac{4c-3d}{c}[/tex]
 
Top Bottom