Toán 7 Tỉ lệ thức

nguyenvandung7579@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2019
321
930
121
Hải Dương
THCS Bình Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tìm x ,y, z biết : 1, x/2 = y/3 ; y/2 = z/5 và x+y+z =50 2, x/3 = y/2 ; y/3 = z/4 và x+y+z =46 3, x/4 = y/3 ; x/2 = z/5 và x+y+z = 51 Bài 2 : Tìm x , y ,z biết : 1, 6x = 4y = -2z và x - y- z = 27 2, x = 3y =2z và 2x - 3y + 4z = 48 3, 2x = 3y = -2z và 2x - 3y +4z = 48
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
125
Bạc Liêu
ghh
Bài 1 : Tìm x ,y, z biết : 1, x/2 = y/3 ; y/2 = z/5 và x+y+z =50 2, x/3 = y/2 ; y/3 = z/4 và x+y+z =46 3, x/4 = y/3 ; x/2 = z/5 và x+y+z = 51 Bài 2 : Tìm x , y ,z biết : 1, 6x = 4y = -2z và x - y- z = 27 2, x = 3y =2z và 2x - 3y + 4z = 48 3, 2x = 3y = -2z và 2x - 3y +4z = 48
Mỗi dạng một câu, câu sau tương tự nhé!
[tex]\frac{x}{2} = \frac{y}{3} \Rightarrow 3x = 2y[/tex] và [tex]\frac{y}{2} = \frac{z}{5} \Rightarrow 5y = 2z[/tex]
Suy ra: 15x = 10y và 10y = 4z. Vậy 15x = 10y = 4z. Chia tất cả cho 60 ta có: [tex]\frac{x}{4} = \frac{y}{6} = \frac{z}{15}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có: [tex]\frac{x}{4} = \frac{y}{6} = \frac{z}{15}[/tex] = [tex]\frac{x + y + z}{4 + 6 + 15} = \frac{50}{25} = 2[/tex]
vậy x = 8, y = 12, z = 30
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Có [tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{3} \rightarrow \frac{1}{2}.\frac{x}{2} =\frac{1}{2}.\frac{y}{3} \rightarrow \frac{x}{4}=\frac{y}{6}[/tex]
Cái kia nhân với 1/3 => x/4 = y/6 = z/15
Mỗi dạng một câu, câu sau tương tự nhé!
[tex]\frac{x}{2} = \frac{y}{3} \Rightarrow 3x = 2y[/tex] và [tex]\frac{y}{2} = \frac{z}{5} \Rightarrow 5y = 2z[/tex]
Suy ra: 15x = 10y và 10y = 4z. Vậy 15x = 10y = 4z. Chia tất cả cho 60 ta có: [tex]\frac{x}{4} = \frac{y}{6} = \frac{z}{15}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có: [tex]\frac{x}{4} = \frac{y}{6} = \frac{z}{15}[/tex] = [tex]\frac{x + y + z}{4 + 6 + 15} = \frac{50}{25} = 2[/tex]
vậy x = 8, y = 12, z = 30
Phần đầu rắc rối quá
Làm ngắn gọn nè!
 
Top Bottom