Toán 7 Tỉ lệ thức

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
a. Từ a/b = c/d => a/c = b/d = 5a/5c = 3b/3d
= (5a + 3b)/( 5c + 3d) = ( 5a - 3b )/(5c - 3d )
= (5a + 3b )/(5a - 3b ) = ( 5c + 3b )/( 5c - 3d) = (5a - 3b)/(5a + 3b) = (5c - 3d)/(ac + 3b)
c. Ta có a/b=c/d
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có
a/b=c/d nên a/c=b/d
=>(ac/bd)=(a^2)/(c^2)=(b^2)/(d^2)=( a^2 - c^2)/(b^2 - d^2)
Còn câu b mình không làm được !
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Chứng minh:
Cho a/b=c/d
a. 5a+3b/5a-3b = 5c+ 3d/ 5c-3d
b. (a+c)^2/a^2 - c^2= (b+d)^2 / b^2 - d^2
c. ac/bd = a^2 - c^2 / b^2 - d^2​
c, [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d} => \frac{a}{b}.\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\frac{c}{d}=\frac{a}{b}.\frac{c}{d}\\\\ => \frac{a^{2}}{b^{2}}=\frac{c^{2}}{d^{2}}=\frac{ac}{bd}=\frac{a^{2}-c^{2}}{b^{2}-d^{2}}[/tex]
 
Top Bottom