Toán 7 tỉ lệ thức

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
18
Nghệ An
THCS Tân Thành
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Cho [tex]\frac{a^{2}+b^{2}}{c^{2}+d^{2}}[/tex]=[tex]\frac{ab}{cd}[/tex] vs a,b,c,d khác 0; c khác +_ d.
CMR hoặc [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex] hoặc [tex]\frac{a}{b}=\frac{d}{c}[/tex]
-Ta có:
[tex]\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{ab}{cd}[/tex]
[tex]\Rightarrow a^2cd+b^2cd=abc^2+abd^2[/tex]
[tex]\Rightarrow a^2cd-abd^2-abc^2+b^2cd=0[/tex]
[tex]\Rightarrow ad(ac-bd)-bc(ac-bd)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (ad-bc)(ac-bd)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow ad-bc=0 hoặc ac-bd=0[/tex]
[tex]\Rightarrow ad=bc hoặc ac=bd[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{c}{d} hoặc \frac{a}{b}=\frac{d}{c}(đpcm)[/tex]
 

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
18
Nghệ An
THCS Tân Thành
-Ta có:
[tex]\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{ab}{cd}[/tex]
[tex]\Rightarrow a^2cd+b^2cd=abc^2+abd^2[/tex]
[tex]\Rightarrow a^2cd-abd^2-abc^2+b^2cd=0[/tex]
[tex]\Rightarrow ad(ac-bd)-bc(ac-bd)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (ad-bc)(ac-bd)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow ad-bc=0 hoặc ac-bd=0[/tex]
[tex]\Rightarrow ad=bc hoặc ac=bd[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{c}{d} hoặc \frac{a}{b}=\frac{d}{c}(đpcm)[/tex]
thank chị nha
 
Top Bottom