Tỉ lệ thức

M

maimailabaoxa01

Ta có: 3x=4y-2x \Rightarrow 4y=2x+3x=5x \Rightarrow [TEX]\frac{x}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{5}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{x}{28}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{35}[/TEX]
3x=7z-4y=7z-5x \Rightarrow 7z=8x \Rightarrow [TEX]\frac{z}{8}[/TEX]=[TEX]\frac{x}{7}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{x}{28}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{32}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{28}[/TEX]+[TEX]\frac{y}{35}[/TEX]+[TEX]\frac{z}{32}[/TEX]=[TEX]\frac{x+y-2z}{28+35-64}[/TEX]=[TEX]\frac{10}{-2}[/TEX]=-5
\Rightarrow x=-140, y=-175, z=-160
 
M

maloimi456

Ta có: $3x = 4y - 2x$
\Leftrightarrow $3x+2x=4y$
\Leftrightarrow $5x=4y$
\Leftrightarrow $\frac{x}{4}=\frac{y}{5}$
\Leftrightarrow $\frac{x}{28}=\frac{y}{35}$ (1)

Ta có: $4y - 2x = 7z - 4y$
\Leftrightarrow $4y + 4y = 7z + 2x$
\Leftrightarrow $8y = 7z + 2x$
\Leftrightarrow $2.4y = 7z + 2x$
Mà $5x=4y$ (cmt)
Nên $2.5x = 7z + 2x$
\Leftrightarrow $10x - 2x = 7z$
\Leftrightarrow $8x=7z$
\Leftrightarrow $\frac{x}{7}=\frac{z}{8}=\frac{2z}{16}$
\Leftrightarrow $\frac{x}{28}=\frac{2z}{64} (2)$
Từ (1)(2)\Rightarrow$\frac{x}{28}=\frac{y}{35}=\frac{2z}{64}=\frac{x+y-2z}{28+35-64}=\frac{10}{-2}=-5$
\Rightarrow $x=28.(-5)=-140; y=35.(-5)=-175; z=\frac{64.(-5)}{2}=-160$
Vậy x=.......; y=..............; z=........................
 
Last edited by a moderator:
C

candyiukeo2606

Ta có: $3x = 4y - 2x$
\Leftrightarrow 3x+2x=4y$
\Leftrightarrow $5x=4y$
\Leftrightarrow $\frac{x}{4}=\frac{y}{5}$
\Leftrightarrow $\frac{x}{28}=\frac{y}{35}$ (1)

Ta có: $4y - 2x = 7z - 4y$
\Leftrightarrow $4y + 4y = 7z + 2x$
\Leftrightarrow $8y = 7z + 2x$
\Leftrightarrow $2.4y = 7z + 2x$
Mà $5x=4y$ (cmt)
Nên $2.5x = 7z + 2x$
\Leftrightarrow $10x - 2x = 7z$
\Leftrightarrow $8x=7z$
\Leftrightarrow $\frac{x}{7}=\frac{z}{8}=\frac{2z}{16}$
\Leftrightarrow $\frac{x}{28}=\frac{2z}{64} (2)$
Từ (1)(2)\Rightarrow$\frac{x}{28}=\frac{y}{35}=\frac{2z}{64}=\frac{x+y-2z}{28+35-64}=\frac{10}{-1}=-10$
\Rightarrow $x=28.(-10)=-280; y=35.(-10)=-350; z=\frac{64.(-10)}{2}=-320$
Vậy x=.......; y=..............; z=........................


Có đúng k vậy, sao người trên viết kết quả khác bạn vậy
 
Top Bottom