Toán 7 Tỉ lệ thức. Tính chất dãy tỉ số bằng nhau.

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tính diện tích hình chữ nhật, biết tỉ số giữa hai cạnh là [tex]\frac{2}{3}[/tex] và chu vi diện tích 20m
2, Ba người A, B, C góp vốn theo tỉ lệ 3,5,7 biết tổng số vốn là 10 triệu. Hỏi số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu ?
3, Tỉ số tiền của hai người A và B là 0,9 và A có ít hơn B là 120 đồng. Tính số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu?
4, Tìm số trung bình nhân của
a, 4 và 16
b, [tex]\frac{4}{3}[/tex] và 27
5, tìm x,y,z
a, [tex]\frac{1}{2}x = \frac{2}{3}y = \frac{3}{4}z[/tex] và x -y = 15
b, x = [tex]\frac{y}{2} = \frac{z}{3}[/tex] và 4x - 3y + 2z = 36
c, [tex]\frac{x - 1}{2} = \frac{y - 2}{3} = \frac{z - 3}{4}[/tex] và x - 2y + 3z = 14
d, 2x = 3y = 10z - 2x - 3y và x - y + z = -15
6, Cho AB = 12cm và BC = 1dm
a, Tính [tex]\frac{AB}{BC}[/tex]
b, Biết [tex]\frac{CD}{BC} = \frac{3}{2}.[/tex] Tính [tex]\frac{AB}{CD}[/tex]
7, Cho [tex]\frac{AB}{BC} = \frac{5}{3}[/tex] và [tex]\frac{CD}{BC} = \frac{2}{7}[/tex]
a, Tính [tex]\frac{AB}{CD}[/tex]
b, Biết [tex]\frac{EF}{CD} = \frac{2}{3}[/tex]. Tính [tex]\frac{EF}{AB}[/tex]
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
1, Tính diện tích hình chữ nhật, biết tỉ số giữa hai cạnh là [tex]\frac{2}{3}[/tex] và chu vi diện tích 20m
2, Ba người A, B, C góp vốn theo tỉ lệ 3,5,7 biết tổng số vốn là 10 triệu. Hỏi số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu ?
3, Tỉ số tiền của hai người A và B là 0,9 và A có ít hơn B là 120 đồng. Tính số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu?
4, Tìm số trung bình nhân của
a, 4 và 16
b, [tex]\frac{4}{3}[/tex] và 27
5, tìm x,y,z
a, [tex]\frac{1}{2}x = \frac{2}{3}y = \frac{3}{4}z[/tex] và x -y = 15
b, x = [tex]\frac{y}{2} = \frac{z}{3}[/tex] và 4x - 3y + 2z = 36
c, [tex]\frac{x - 1}{2} = \frac{y - 2}{3} = \frac{z - 3}{4}[/tex] và x - 2y + 3z = 14
d, 2x = 3y = 10z - 2x - 3y và x - y + z = -15
6, Cho AB = 12cm và BC = 1dm
a, Tính [tex]\frac{AB}{BC}[/tex]
b, Biết [tex]\frac{CD}{BC} = \frac{3}{2}.[/tex] Tính [tex]\frac{AB}{CD}[/tex]
7, Cho [tex]\frac{AB}{BC} = \frac{5}{3}[/tex] và [tex]\frac{CD}{BC} = \frac{2}{7}[/tex]
a, Tính [tex]\frac{AB}{CD}[/tex]
b, Biết [tex]\frac{EF}{CD} = \frac{2}{3}[/tex]. Tính [tex]\frac{EF}{AB}[/tex]

Nhiều dữ vậy =.=

B1:
Gọi chiều dài là a
chiều rộng là b
Ta có:
[tex]\frac{b}{a}=\frac{2}{3}\\\Rightarrow \frac{b+a}{a}=\frac{2+3}{3}\\\Rightarrow \frac{20}{a}=\frac{5}{3}\\\Rightarrow a=12(m)\\ \Rightarrow b=8[/tex]
Tự tính diện tích ....

Mấy bài sau đợi mình một lát nha... :vv
Thôi... mệt rồi... mấy bài này cơ bản hết mà =.=
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Maianh2510

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
1, Tính diện tích hình chữ nhật, biết tỉ số giữa hai cạnh là [tex]\frac{2}{3}[/tex] và chu vi diện tích 20m
2, Ba người A, B, C góp vốn theo tỉ lệ 3,5,7 biết tổng số vốn là 10 triệu. Hỏi số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu ?
3, Tỉ số tiền của hai người A và B là 0,9 và A có ít hơn B là 120 đồng. Tính số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu?
4, Tìm số trung bình nhân của
a, 4 và 16
b, [tex]\frac{4}{3}[/tex] và 27
5, tìm x,y,z
a, [tex]\frac{1}{2}x = \frac{2}{3}y = \frac{3}{4}z[/tex] và x -y = 15
b, x = [tex]\frac{y}{2} = \frac{z}{3}[/tex] và 4x - 3y + 2z = 36
c, [tex]\frac{x - 1}{2} = \frac{y - 2}{3} = \frac{z - 3}{4}[/tex] và x - 2y + 3z = 14
d, 2x = 3y = 10z - 2x - 3y và x - y + z = -15
6, Cho AB = 12cm và BC = 1dm
a, Tính [tex]\frac{AB}{BC}[/tex]
b, Biết [tex]\frac{CD}{BC} = \frac{3}{2}.[/tex] Tính [tex]\frac{AB}{CD}[/tex]
7, Cho [tex]\frac{AB}{BC} = \frac{5}{3}[/tex] và [tex]\frac{CD}{BC} = \frac{2}{7}[/tex]
a, Tính [tex]\frac{AB}{CD}[/tex]
b, Biết [tex]\frac{EF}{CD} = \frac{2}{3}[/tex]. Tính [tex]\frac{EF}{AB}[/tex]

Bài 5;
[tex]\frac{x}{2}=\frac{2x}{4} = \frac{2y}{3} = \frac{2x-2y}{4-3}=30[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} x=30.2=...\\ y=60.3:2=....\\ z=30.4:3=... \end{matrix}\right.[/tex]

Câu b,c,d là tương tự....

Bài 6:
Thay số vào mà tính thôi bạn.....

________________________________

Bạn xem còn bài nào chưa làm đc hay còn thắc mắc thì hỏi mình nha... Nhiều bài quá.. mình cũng nản :vv
 
  • Like
Reactions: kanna kamui

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải
[tex]\frac{a}{b}=\frac{2}{3}[/tex]
1, Tính diện tích hình chữ nhật, biết tỉ số giữa hai cạnh là [tex]\frac{2}{3}[/tex] và chu vi diện tích 20m
2, Ba người A, B, C góp vốn theo tỉ lệ 3,5,7 biết tổng số vốn là 10 triệu. Hỏi số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu ?
3, Tỉ số tiền của hai người A và B là 0,9 và A có ít hơn B là 120 đồng. Tính số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu?
4, Tìm số trung bình nhân của
a, 4 và 16
b, [tex]\frac{4}{3}[/tex] và 27
5, tìm x,y,z
a, [tex]\frac{1}{2}x = \frac{2}{3}y = \frac{3}{4}z[/tex] và x -y = 15
b, x = [tex]\frac{y}{2} = \frac{z}{3}[/tex] và 4x - 3y + 2z = 36
c, [tex]\frac{x - 1}{2} = \frac{y - 2}{3} = \frac{z - 3}{4}[/tex] và x - 2y + 3z = 14
d, 2x = 3y = 10z - 2x - 3y và x - y + z = -15
6, Cho AB = 12cm và BC = 1dm
a, Tính [tex]\frac{AB}{BC}[/tex]
b, Biết [tex]\frac{CD}{BC} = \frac{3}{2}.[/tex] Tính [tex]\frac{AB}{CD}[/tex]
7, Cho [tex]\frac{AB}{BC} = \frac{5}{3}[/tex] và [tex]\frac{CD}{BC} = \frac{2}{7}[/tex]
a, Tính [tex]\frac{AB}{CD}[/tex]
b, Biết [tex]\frac{EF}{CD} = \frac{2}{3}[/tex]. Tính [tex]\frac{EF}{AB}[/tex]

1
.P=20 suy ra a+b=20/2=10 (cm), mặt kháca/b=2/3 ,suy ra a=2.2=4, b=2.3=6 Vậy S=24
2.
[tex]\frac{3x}{10}+\frac{5x}{10} +\frac{7x}{10}=10[/tex]
suy ra 10x=10-> x=1.5, sau đó bạn nhân lên là có số tiền mỗi người nhé
3.
[tex]\frac{a}{9}=\frac{b}{10}[/tex]
A có ít hơn B là 120 đồng suy ra B=A+20
sau đó bạn thay B=A+20 vào hệ thức ở trên là được nhé
5.câu 5 bạn biến đổi nhé, vd câu a, x -y = 15=>x=15y,[tex]\frac{1}{2}x[/tex]=[tex]\frac{x}{2}[/tex]sau đó bạn thay vào là được, tương tự các câu còn lại
6.đầu tiên bạn tìm [tex]\frac{AB}{BC}[/tex], sau đó bạn nhân với tỉ số ở câu b, CD bị giản ước là ra kq nhé
7.đổi lại tỉ số [tex]\frac{CB}{CD} = \frac{7}{2}[/tex],sau đó nhân vào thì CD giản ước, câu b tương tự bạn nhé
chúc bạn học tốt
 
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
2, Ba người A, B, C góp vốn theo tỉ lệ 3,5,7 biết tổng số vốn là 10 triệu. Hỏi số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu ?
3, Tỉ số tiền của hai người A và B là 0,9 và A có ít hơn B là 120 đồng. Tính số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu?

B2:
Gọi số tiền góp vốn của người A,B,C lần lượt là [TEX]a,b,c[/TEX] ([TEX]a,b,c>0[/TEX], đơn vị: triệu nghìn đồng)
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a}{3}=\frac{b}{5}=\frac{c}{7}\\ a+b+c=10 \end{matrix}\right.[/tex]
Áp dụng tính chất tỉ lệ thức;
[tex]\frac{a}{3}=\frac{b}{5}=\frac{c}{7}=\frac{a+b+c}{3+5+7}=\frac{10}{15}=\frac{2}{3}[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a}{3}=\frac{2}{3}\Rightarrow a=...\\ \frac{b}{5}=\frac{2}{3}\Rightarrow b=...\\ \frac{c}{7}=\frac{2}{3}\Rightarrow c=... \end{matrix}\right.[/tex]

B3:
Theo đề bài:
=> [tex]\frac{a}{b}=0,9=\frac{9}{10}[/tex]
=> [tex]\frac{a}{9}=\frac{b}{10}[/tex]
Lại có: [TEX]b-a=120[/TEX]
Áp dụng tính chất tỉ lệ thức
=> [tex]\frac{a}{9}=\frac{b}{10}=\frac{b-a}{10-9}=\frac{120}{1}=120\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{a}{9}=120\Rightarrow a=...\\ \frac{b}{10}=120\Rightarrow b=... \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom