tỉ lệ thức; tìm x

D

dieuanhnghihue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm giá trị của x thỏa mãn:[TEX]\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3x-1}{5x+1}[/TEX]
2.Tìm tập hợp các giá trị của x thỏa mãn:[TEX]\frac{x+4}{20}=\frac{5}{x+4}[/TEX]
3.Tìm 3 số x;y;z thỏa mãn biết: [TEX]\frac{x+2}{2}=\frac{y+3}{3}=\frac{z+4}{4}[/TEX]và [TEX]2x+y+z=11[/TEX]
4.Tính giá trị của [TEX]x^{2014}[/TEX] biết x thỏa mãn: [TEX]\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}[/TEX]
5. Cho [TEX]\frac{x}{-4}=\frac{y}{-7}=\frac{z}{3}[/TEX].Tính GTBT [TEX]A=\frac{-2x+y+5z}{2x-3y-6z}[/TEX]

Nhớ dùng Latex với nha. :):D:)>- ~ Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
M

maloimi456

Bài 1:

Ta có:[TEX] \frac{3x+2}{5x+7} = \frac{3x-1}{5x+1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (3x+2)(5x+1) = (3x-1)(5x+7)[/TEX] (Tính chất tỉ lệ thức)
[TEX]\Rightarrow (3x+2)(5x+1) - (3x-1)(5x+7) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (15x^2 + 3x + 10x +2) - (15x^2 + 21x - 5x - 7) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 15x^2 + 13x +2 - 15x^2 - 16x + 7 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -3x + 9 = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 3[/TEX]

Nếu thấy đúng thì nhấn ô Đúng ở dưới góc phía bên phải nha. :)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

thaotran19

2.Tìm tập hợp các giá trị của x thỏa mãn:[TEX]\frac{x+4}{20}=\frac{5}{x+4}[/TEX]
3.Tìm 3 số x;y;z thỏa mãn biết: [TEX]\frac{x+2}{2}=\frac{y+3}{3}=\frac{z+4}{4}[/TEX]và [TEX]2x+y+z=11[/TEX]
Bài 2:
$\dfrac{x+4}{20}=\dfrac{5}{x+4}$
\Leftrightarrow $(x+4)^2=100$
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x+4=10}\\{x+4=-10}[/TEX]
\Leftrightarrow.........

Bài 3:

$\dfrac{x+2}{2}=\dfrac{y+3}{3}=\dfrac{z+4}{4}$
\Rightarrow $\dfrac{2x+4}{4}=\dfrac{y+3}{3}=\dfrac{z+4}{4}$

Theo tỉ lệ thức ta có:
$\dfrac{2x+4}{4}= \dfrac{y+3}{3}=\dfrac{z+4}{4}= \dfrac{2x+4+y+3+z+4}{4+3+4}=\dfrac{11+4+3+4}{4+3+4}=2$
\Leftrightarrow.........(tới đây dễ dàng tìm đc $x,y,z)$
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

$4)\\
(x+1)(...)=0 \longrightarrow x=-1...\\
5)\\
-\dfrac{x}{4}=-\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=k \longrightarrow x=-4k,y=-7k,z=3k$
thế vào được $A$
 
Top Bottom