Toán 7 Tỉ lệ thức- dãy tỉ số bằng nhau

Phạm Bá Tú

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2020
64
88
46
17
Thái Bình
THCS Lê Quý Đôn
1):
i)Ta có : [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow ad=bc \Rightarrow ad+ab=bc+ab \Rightarrow a(d+b)=b(c+a) \Rightarrow \frac{a}{b} =\frac{c+a}{d+b} \Rightarrow \frac{a}{c+a}=\frac{b}{d+b} \Rightarrow \frac{c+a}{a}=\frac{d+b}{b}[/tex]
Mình ko biết dăng nên có hơi lỗi câu trả lời bên dưới một chút bạn thông cảm nhá
 
Last edited:

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
View attachment 165670View attachment 165670
M.n giúp e với ạ :'< làm hộ e bài nào thì e cảm ơn trước ạ :'<
Thank you~
\
5,a,ta có [tex]\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\Leftrightarrow 5x=4y\Leftrightarrow y=\frac{5}{4}x[/tex]
thay vào i, ta có:
x+[tex]\frac{5}{4}x=54[/tex]=>[tex]\frac{9}{4}x=54\Leftrightarrow x=\frac{216}{9}=24[/tex]=>y=30
ii, ta có 5x=4y=>2y=[tex]\frac{5}{2}x[/tex],thay vào ta có:
3x-[tex]\frac{5}{2}x[/tex]=8[tex]\Leftrightarrow \frac{x}{2}=8\Leftrightarrow x=16[/tex]=>y=20
iii,thay y=[tex]\frac{5}{4}x[/tex] vào ta có:
[tex]x\frac{5}{4}x=80\Leftrightarrow \frac{5x^{2}}{4}=80\Leftrightarrow 5x^{2}=320\Leftrightarrow x^{2}=64\Leftrightarrow x=8[/tex] =>y=10
iiii,ta có : x=[tex]\frac{4}{5}y[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^{2}=\frac{16}{25}y^{2}[/tex],thay vào ta có :
[tex]\frac{16}{25}y^{2}-3y^{2}=-59\Leftrightarrow \frac{-59y^{2}}{25}=-59\Leftrightarrow y^{2}=25\Leftrightarrow y=5=>x=4[/tex]
bài b, tương tự bạn nhé!
CHÚC BẠN HỌC TỐT
 
  • Like
Reactions: 0936609246
Top Bottom