Tỉ lệ thuận

T

tranthuyluc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Helpppppppp
Bài này phải làm sao?
Một đội công nhân sửa đường dự định phân chia số m đường cho 3 tổ theo tỉ lệ 5;6;7 nhưng sau đó vì số người thay đổi nên đã chia lại theo tỉ lệ 4;5;6. Do đó có 1 tổ phải làm nhiều hơn chỉ định là 10m. Tính số m đườn chia lại cho mỗi tổ
Ai làm đc thì comment luôn nhé!
 
K

khoi19991999bn

ko bik đúng ko

Gọi tổng số mét đường phải làm là a
số mét đường phải làm mỗi tổ lúc đầu lần lượt là A B C
số mét đường phải làm mỗi tổ sau khi chia lại là A' B' C'
Ta có:
Lúc đầu: A/5 = B/6 = C/7 và A+B+C=a
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
A/5=B/6=C/7= A+B+C / 5+6+7 = a/18
=> A = a/18 x 5=5a/18
B = a/18 x 6=6a/18
C= a/18 x 7 = 7a/18
Sau khi chia: A'/4=B'/5=C'/6 và A'+B'+C'=a
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
A'/4=B'/5=C'/6=A'+B'+C' / 4+5+6 = a/15
=> A'= a/15 x 4 = 4a/15
B' = a/15 x 5 = 5a/15
C' = a/15 X 6 = 6a/15
Ta thấy : A>A'(5a/18 > 4a/15 )
B=B'(6a/18=5a/15)
C<C'(7a/18<6a/15)
=> C'-C=10 hay 6a/15 - 7a/18 = 10
nên a/90 = 10
=> a=900
Vậy A' = 4x900:15=240m
B' = 5x900:15= 300
C' = 6x900:15=360
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Gọi tổng số mét đường phải làm là a
số mét đường phải làm mỗi tổ lúc đầu lần lượt là A B C
số mét đường phải làm mỗi tổ sau khi chia lại là A' B' C'
Ta có:
Lúc đầu: A/5 = B/6 = C/7 và A+B+C=a
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
A/5=B/6=C/7= A+B+C / 5+6+7 = a/18
=> A = a/18 x 5=5a/18
B = a/18 x 6=6a/18
C= a/18 x 7 = 7a/18
Sau khi chia: A'/4=B'/5=C'/6 và A'+B'+C'=a
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
A'/4=B'/5=C'/6=A'+B'+C' / 4+5+6 = a/15
=> A'= a/15 x 4 = 4a/15
B' = a/15 x 5 = 5a/15
C' = a/15 X 6 = 6a/15
Ta thấy : A>A'(5a/18 > 4a/15 )
B=B'(6a/18=5a/15)
C<C'(7a/18<6a/15)
=> C'-C=10 hay 6a/15 - 7a/18 = 10
nên a/90 = 10
=> a=900
Vậy A' = 4x900:15=240m
B' = 5x900:15= 300
C' = 6x900:15=360
Một cách làm không hề thuyết phục bởi nó quá dài dòng
Các mình nè:
Gọi tổng số mét đường phải làm là a
số mét đường phải làm mỗi tổ lúc đầu lần lượt là A B C
số mét đường phải làm mỗi tổ sau khi chia lại là A' B' C'
Ta có:
A=[TEX]\frac{5}{5+6+7}a=\frac{5}{18}a[/TEX]
A'=[TEX]\frac{4}{4+5+6}=\frac{4}{15}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A>A'[/TEX](loại vì trái giả thiết
Làm lần lượt được B=B'(loại vì trái giả thiết)
Chỉ có C<C'([TEX]\frac{7}{18}a<\frac{6}{15}a[/TEX])
10 cây ứng với:
[TEX]\frac{6}{15}a-\frac{7}{18}a=\frac{1}{90}a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=900 m[/TEX]
Lần lượt tìm được số cây mỗi tổ là 240;300;360 m
Đó là cách làm nhanh và chuẩn nhất đấy
 
Top Bottom