Toán 12 Tỉ lệ thể tích

eat brain

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2019
133
63
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi Cho khối lăng trụ ABC.A’B’C’. Gọi P là trọng tâm tam giác A’B’C’Q là trung điểm của BC. Tính tỉ số thể tích giữa hai khối tứ điện B’PAQA’ABC
Em làm như thế này VA’ABC=1/3V V ở đây là V ABC.A`B`C`
VB`PAQ bằng
upload_2021-10-29_19-11-25.png

Tỉ lệ là em là 1/3 nhưng đáp án là 1/2. Có thể giải thích em sai ở đâu ko ạ?
Em cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho em hỏi Cho khối lăng trụ ABC.A’B’C’. Gọi P là trọng tâm tam giác A’B’C’Q là trung điểm của BC. Tính tỉ số thể tích giữa hai khối tứ điện B’PAQA’ABC
Em làm như thế này VA’ABC=1/3V V ở đây là V ABC.A`B`C`
VB`PAQ bằng
View attachment 191384

Tỉ lệ là em là 1/3 nhưng đáp án là 1/2. Có thể giải thích em sai ở đâu ko ạ?
Em cảm ơn.
Mình thấy bài làm của bạn có đề cập đến điểm $K$, nhưng $K$ này là cái gì nhỉ bạn :D

Bạn kiểm tra lại nhé!
 
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Xin lỗi mình ghi thiếu K ở đây là đường thẳng AP cắt tam giác ABC tại trung điểm của nó
$AP$ sao cắt tam giác $ABC$ được nhỉ, $P$ là trọng tâm $A'B'C'$ cơ mà, mà sao lại là "trung điểm của nó"? :D Nó ở đây là gì nhỉ?

Chung quy lại, như bạn thấy rồi đấy, lỗi sai của bạn nằm ở chỗ bạn không trình bày kỹ ngay từ bước đầu tiên. Tại sao lại ra được $\dfrac12 \cdot \dfrac23 \cdot V_{B'KAC}$?

Bạn kiểm tra lại nhé :D Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: Tungtom

eat brain

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2019
133
63
36
$AP$ sao cắt tam giác $ABC$ được nhỉ, $P$ là trọng tâm $A'B'C'$ cơ mà, mà sao lại là "trung điểm của nó"? :D Nó ở đây là gì nhỉ?

Chung quy lại, như bạn thấy rồi đấy, lỗi sai của bạn nằm ở chỗ bạn không trình bày kỹ ngay từ bước đầu tiên. Tại sao lại ra được $\dfrac12 \cdot \dfrac23 \cdot V_{B'KAC}$?

Bạn kiểm tra lại nhé :D Chúc bạn học tốt!
À mình nhầm A`P cắt tam giác A`B`C` tại trung điểm upload_2021-11-5_22-3-25.png còn cái này là tỉ lệ thể tích
 
Top Bottom