Toán 12 Tỉ lệ thể tích

trankhanhluan02@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2015
7
2
21

Attachments

  • HH12C1-B2-Ti-so-the-tich (1).pdf
    166.1 KB · Đọc: 65

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
10a bạn tự làm nhé
10b. $V_{A'B'C'D'.MNP} = V_{A'.B'D'NM} + V_{C'.B'D'NM} + V_{N.C'MP}$. Mình tính riêng:

+) $V_{A'.B'D'NM} = \dfrac12 V_{A'.B'D'DB} = \dfrac13 V_{A'B'D'.ABD} = \dfrac16 V$

+) $V_{C'.B'D'NM} = V_{A'.B'D'MN} = \dfrac16 V$ (do $A'C'$ cắt $(B'D'NM)$ tại $O$ thì $OA' = OC'$)

+) $V_{N.C'MP} = \dfrac13 d(N, (C'MP)) \cdot S_{C'MP}$
$= \dfrac13 \cdot d(D', (B'C'CB)) \cdot \dfrac23 S_{C'MC}$
$= \dfrac29 \cdot d(D', (B'C'CB)) \cdot S_{C'BC}$
$= \dfrac29 \cdot d(D', (B'C'CB)) \cdot \dfrac12 S_{B'C'CB}$
$= \dfrac13 \cdot V_{D'.B'C'CB}$
$= \dfrac16 V$

Đẹp nhỉ, vậy $V_{A'B'C'D'.MNP} = \dfrac12 V = \ldots$

10c. Gọi $O$ là trung điểm $AC'$, gọi $Q = PO \cap A'A$ thì ta có thiết diện $MPNQ$

Đầu tiên từ câu b có $V_{B'C'D'.MPN} = \dfrac16 V + \dfrac16 V = \dfrac13 V$, tính được $V_{BCD.MPN} = \dfrac16 V$

Thực hiện phép đối xứng tâm $O$ thì $P$ biến thành $Q$, $M$ biến thành $N$, $B$ biến thành $D'$, $D$ biến thành $D'$, $C$ biến thành $A'$, $A$ biến thành $C'$

Khi đó khối $ABCD.MPNQ$ biến thành $C'D'A'B'.NQMP$ nên tỉ lệ thể tích hai phần là $1$
 
Top Bottom