Toán 12 Tỉ lệ thể tích

nguyenhanh07030409

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2018
27
12
6
25
Hà Nội
THPT Chương Mỹ A

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
AM=1/4.AB; AN=1/4.AD =>theo định lý talet MN//BD và MN=1/4.BD
=>diện tích tam giác DMN =3/16 diện tích tam giác ABD
=>thể tích CDMN = 3/16. thể tích ABCD
 
Last edited:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bạn có thể nói rõ hơn cho mình hiểu ở dòng cuối k vậy
Thể tích tứ diện =1/3 chiều cao nhân diện tích đáy
Ta xét 2 tứ diện CABD và CMND có chung đỉnh C, hai mặt phẳng đáy là (NMD) và (ABD) trùng nhau => k/c từ đỉnh C tới đáy = nhau =>hai hình chóp có cùng chiều cao
=>tỉ lệ diện tích 2 đáy MND và ABD bằng tỉ lệ thể tích
 

nguyenhanh07030409

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2018
27
12
6
25
Hà Nội
THPT Chương Mỹ A
Thể tích tứ diện =1/3 chiều cao nhân diện tích đáy
Ta xét 2 tứ diện CABD và CMND có chung đỉnh C, hai mặt phẳng đáy là (NMD) và (ABD) trùng nhau => k/c từ đỉnh C tới đáy = nhau =>hai hình chóp có cùng chiều cao
=>tỉ lệ diện tích 2 đáy MND và ABD bằng tỉ lệ thể tích
Vậy tại sao lại là xét S tam giác AMN và BCD
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Với lại mình tưởng tính đáy là NMD sao lại là AMN vậy ?
Lại gõ nhầm, MND đó bạn, AMN=1/16 chứ ko phải 3/16 =))
Còn tại sao diện tích MND=3/16 ABD thì như sau: diện tích tam giác = 1/2 đáy nhân chiều cao =>tỉ lệ diện tích 2 tam giác = tỉ lệ tích độ dài cạnh đáy nhân chiều cao
Ta có ND=3/4AD =>khoảng cách từ D đến MN =3/4 khoảng cách từ A đến BD
Hoặc đơn giản dễ hiểu hơn theo kiểu hình học cấp 2 thì thế này: trong tam giác ABD, kẻ đường cao AH, AH cắt MN tại K
Theo đl talet, AK=1/4.AH =>HK=3/4.AH
Mà HK đúng bằng độ dài đường cao hạ từ D xuống MN
=>đường cao tam giác DMN=3/4 đường cao ABD
=>diện tích DMN = 3/4.1/4=3/16 diện tích ABD
 
Last edited:
Top Bottom