Toán 7 Tỉ lệ nghịch

Tuấn Hồng

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2020
347
437
51
TP Hồ Chí Minh
Trong tù á ae :>

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
a)
Vì $x$ và $y$ là hai đại lượng tỉ lệ nghịch
⇒ $\dfrac{y_1}{x_2} = \dfrac{y_2}{x_1}$
⇒ $\dfrac{2y}{4} = \dfrac{3y_2}{9}$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta được :
$⇒ \dfrac{2y}{4} = \dfrac{3y_2}{9} = \dfrac{2y+ 3y_2}{4+9} = \dfrac{-26}{13} = -2$
Suy ra :
$y_1 = -4$
$y_2 = -6$
Vậy $(y_1; y_2) = (-4; -6)$
b)
Vì $x$ và $y$ là hai đại lượng tỉ lệ nghịch
⇒ $\dfrac{x_1}{x_2} = \dfrac{y_2}{y_1}$
⇒ $\dfrac{3x_1}{-12} = \dfrac{2y_2}{-20}$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta được :
$⇒ \dfrac{3x_1}{-12} = \dfrac{2y_2}{-20} = \dfrac{ 3y_1 - 2y_2}{-12-(-20)} = \dfrac{32}{8} = 4$
Suy ra :
$x_1 = - 16$
$y_2 = -40$
Vậy $(x_1 ; y_2) = (-16; -40)$
 
Top Bottom