Toán 7 TỈ lệ nghịch

ctythuanphat7@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười một 2018
7
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 xe máy đi từ A đến B hết 1 giờ 20 phút . Lúc về hết 1 giờ 30 phút .
a) Tính vận tốc lúc đi và vận tốc lúc về Biết rằng TB 1 phút lúc đi nhanh hơn lúc về là 100m
b) Tính vận tốc TB của xe máy kể cả đi lẫn về
 

Tín Phạm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
449
1,696
161
Quảng Ngãi
Thcs Hành Thuận
a) 1 giờ 20 phút = 80 phút
1 giờ 30 phút = 90 phút
Gọi V1, V2 lần lượt là vận tốc khi đi và khi về ( km/h )
Vì Tb 1 phút lúc đi nhanh hơn lúc về là 100 m nên lúc đi nhanh hơn lúc về là:
100x 80 = 8000 ( m )
8000 m = 8 km
Vì vận tốc và thời gian là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch nên ta có:
80. V1= 90. V2
Theo đề ta có:
V1/(1/80)= V2/(1/90) và V1-V2=8
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
V1/(1/80)=V2/(1/90)=V1-V2/ (1/80-1/90)= 8/(1/720)= 5760
+ V1/(1/80)=5760 → V1=72
+ V2/(1/90)=5760→ V2=64
Vậy vận tốc lúc đi là 72 km/h, vận tốc lúc về là 64 km/h
b) Vận tốc trung bình của xe máy kể cả đi lẫn về là
(72+64)÷2=68 ( km/h)
Nếu dài bạn rút gọn lại nhé
 
Top Bottom