Toán 7 Tỉ lệ nghịch và tỉ lệ thuận.

Ayami Watanabe

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
248
125
104
Hà Nội
under the sea ✨
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Grab là một dịch vụ taxi khá là phổ biến ở Việt Nam. Được biết số tiền do người dùng trả cho mỗi chuyến taxi Grab sẽ được chia cho công ty Grab và người lái xe theo tỉ lệ 3 : 7. Mẹ Lan đi Grab taxi từ nhà đến cơ quan hết 98 000 đồng. Hỏi công ty Grab được hưởng bao nhiêu tiền và người lái xe được hưởng bao nhiêu tiền từ số tiền mẹ Lan đã chi trả.
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
125
Bạc Liêu
ghh
1. Grab là một dịch vụ taxi khá là phổ biến ở Việt Nam. Được biết số tiền do người dùng trả cho mỗi chuyến taxi Grab sẽ được chia cho công ty Grab và người lái xe theo tỉ lệ 3 : 7. Mẹ Lan đi Grab taxi từ nhà đến cơ quan hết 98 000 đồng. Hỏi công ty Grab được hưởng bao nhiêu tiền và người lái xe được hưởng bao nhiêu tiền từ số tiền mẹ Lan đã chi trả.
Gọi số tiền chia cho công ty và người lái xe lần lượt là x, y. Ta có:
x + y = 98 000 và [tex]\frac{x}{3} = \frac{y}{7} [/tex]
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có
[tex]\frac{x}{3} = \frac{y}{7} = \frac{x + y}{3 + 7} = \frac{98000}{10} = 9800[/tex]
Suy ra x = 9800.3 = 29 400 đồng
y = 9800.7 = 68 600 đồng
 
  • Like
Reactions: Ayami Watanabe
Top Bottom