Toán tỉ lệ nghịch khó(giúp mình ngay với)

hurrybother@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
58
9
26

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho x, y là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch; x1, x2 là 2 giá trị của x; và y1, y2 là 2 giá trị tương ứng của y.
a.Tìm x1, x2 biết 2x1=5y1 và 2x1-3y1=12
b.x1=2.x2,y2=10.tính y1
a. Sao mà tìm được $ x_{2} $? Đề đâu có cho $ x_{2} $ đâu mà tìm.
$ 2x_{1} = 5y_{1} \\\Leftrightarrow 2x_{1} - 3y_{1} = 2y_{1} \\\Leftrightarrow 2y_{1} = 12 \\\Leftrightarrow y_{1} = 6 \\\Rightarrow 2x_{1} = 5y_{1} = 5 . 6 = 30 \\\Rightarrow x_{1} = 15 $
b. Vì x và y là hai đại lượng tỉ lệ nghịch nên ta có:
$ \frac{x_{1}}{x_{2}} = \frac{y_{2}}{y_{1}} \\\Leftrightarrow \frac{2x_{2}}{x_{2}} = \frac{10}{y_{1}} \\\Leftrightarrow \frac{10}{y_{1}} = 2 \\\Leftrightarrow y_{1} = \frac{10}{2} = 5 $
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom