Thuyết minh về món mắm kho Nam Bộ

T

taitutungtien

Mình có 1 đoạn bạn tham khảo nhé
Nguyên liệu 1 nồi mắm 4 người ăn:
Cá lóc (cá quả) 1 con vừa, vài lạng tôm (tùy tình hình kinh tế) làm sạch, cắt khúc để ráo.
2 lạng mắm (sặc hoặc cá linh)
Tỏi, xã, ớt băm nhuyễn(em thường mua độ 500đ xã, xài 2/3)
Cà tím cắt khúc k bỏ vỏ, ngâm nước
Rau tùy thích, càng nhiều loại càng tốt,thường có rau kèo nèo, cọng bông súng, rau húng cây, rau quế, rau đắng, giá, rau muống chẻ. Nhà em thì k có nhiều time nên chỉ rau húng, giá, rau muống và khổ qua (mướp đắng) xắt mỏng thôi
Cách làm:
1) Dùng cái nồi nhỏ đun mắm với ít nước sôi một lúc cho rã thịt mắm rồi lược qua rây lấy nước bỏ xương.
2) Bắc nồi nấu lên cho dầu đun nóng cho tỏi vào phi thơm, cho xã vào phi vàng rồi đổ nước mắm mới lọc vào, cho khoảng 2 tô nước lã vào (tuỳ nhà nào đông thì tăng thêm mắm thêm nước) đun thật sôi (nhớ hớt bọt) cho cá và tôm vào. Đun sôi lại lần nữa bỏ cà tím vào đun sôi một chút, nêm gia vị vừa ăn thì nhắc ra. Nhớ nêm ít muối thôi vì mắm mặn sẵn
3) Dọn lên ăn với cơm nóng và rau chấm. Nhà em thường vắt chanh và bỏ ớt vào ăn, chẹp chẹp, thèm quá chiều về nấu phát.
Miền Tây nấu ít nước hơn, bỏ nhiều cà cho đặc đặc chấm với rau
Bún thì nấu nước nhiều hơn , bỏ thêm xã cây đập dập, thêm một vài giọt cà cuống, bỏ 1 nhánh củ gì em quên tên mất rồi bán ở ngoài chợ, khi mua bảo mấy hàng đồ khô là để nấu bún mắm, nhìn giông giống củ nhân sâm cũng rẻ thôi. Không có nó cũng k sao nhưng có thì tốt hơn. Thịt thì thích thì cho vào càng ngon. Cọng bún to loại ăn bún bò đấy các chị nhé
Lẩu mắm tương tự như bún chỉ khác khi ăn oơi nhúng rau vào nồi nước mắm đang sôi thôi

nguồn net
 
Top Bottom