Mọi người gợi ý cho em là bài nay với ạ! Em cảm ơn!
Thuyết minh về một món ăn ngày tết: canh khổ qua
Bạn tham khảo dàn ý nhé
MB: Giới thiệu chung về món ăn
TB:
- Nguyên liệu: Nguyên liệu làm món canh khổ qua không khó tìm. Thường sẽ có: trái khổ qua, nấm, thịt xay, miến, hành lá cùng các gia vị.
- Cách làm:
+ Nấm và miến ngâm trong nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ
+ Trộn đều nấm, miến, hành, thịt và thêm các gia vị.
+ Khổ qua rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, bỏ ruột.
+ Nhồi nhân vào phần rỗng của khổ qua
+ Cho thêm nước vào và hầm cho đến khi chín
- Ý nghĩa
+ Khổ qua có nghĩa là niềm hy vọng về mọi khó khăn, vất vả sẽ qua hết để năm mới suôn sẻ, may mắn. Trên bàn ăn gia đình Việt Nam đều có tô canh khổ qua nhồi thịt trên mâm cỗ ngày Tết tự nhiên thấy an tâm lạ, như thể mọi khổ nhọc rồi sẽ qua, bước sang năm mới là mọi việc sẽ khác.
+ Không chỉ là món ăn lấy may, khổ qua hầm còn rất mát và bổ. Vị đắng trong trái khổ qua chính là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, kết hợp với các gia vị còn lại mang tới mùi vị ngon ngọt, thanh mát. Vì thế đây là món ăn không bao giờ "lỗi thời" trong mâm cỗ ngày Tết Việt Nam.
KB: Nhấn mạnh lại tầm quan trọng, vị thế của món ăn, nêu cảm nghĩ bản thân.