Thuyết electron.ĐL Cu-lông

B

bechip159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Người ta đặt 3 điện tích [tex]q_1=8.10^-^9 C , q_2=-8.10^-^9 C[/tex] tại 3 đỉnh của một tam giác đều cạnh 6cm trong không khí. Xác định lực tương tác lên điện tích [tex]q_0=6.10^-^9 C[/tex] đặt ở tâm O của tam giác
2/ Hai quả cầu nhỏ mang điện tích lần lượt là[tex]q_1=-2.10^-^9 C,q_2=-3.10^-^7 C[/tex] đặt cách nhau một đoạn 2,5 cm trong chân không
a/ Tính độ lớn lực tương tác giữa hai quả cầu
b/ Tăng khoảng cách lên gấp đôi thì lực tương tác điện giữa hai quả cầu tăng hay giảm 1 lượng bằng bao nhiêu?
3/ HAi quả cầu bằng kim loại giống nhau, tích các điện tích [tex]q1 , q2[/tex] đặt trong không khí cách nhau r=2cm. đẩy nhau 1 lực [tex]F=2,7.10^-^4 N[/tex] . Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi đưa về vị trí cũ thì chúng đẩy nhau bởi một lực [tex]F=3,6.10^-^4 N[/tex] . Xác định [TEX]q_1,q_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

1/ Người ta đặt 3 điện tích [tex]q_1=8.10^-^9 C , q_2=-8.10^-^9 C[/tex] tại 3 đỉnh của một tam giác đều cạnh 6cm trong không khí. Xác định lực tương tác lên điện tích [tex]q_0=6.10^-^9 C[/tex] đặt ở tâm O của tam giác
2/ Hai quả cầu nhỏ mang điện tích lần lượt là[tex]q_1=-2.10^-^9 C,q_2=-3.10^-^7 C[/tex] đặt cách nhau một đoạn 2,5 cm trong chân không
a/ Tính độ lớn lực tương tác giữa hai quả cầu
b/ Tăng khoảng cách lên gấp đôi thì lực tương tác điện giữa hai quả cầu tăng hay giảm 1 lượng bằng bao nhiêu?
3/ HAi quả cầu bằng kim loại giống nhau, tích các điện tích [tex]q1 , q2[/tex] đặt trong không khí cách nhau r=2cm. đẩy nhau 1 lực [tex]F=2,7.10^-^4 N[/tex] . Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi đưa về vị trí cũ thì chúng đẩy nhau bởi một lực [tex]F=3,6.10^-^4 N[/tex] . Xác định [TEX]q_1,q_2[/TEX]
1) Em tính khoảng cách từ tâm đến các đỉnh của tam giác - r - cũng chính là khoảng cách tương tác giữa điện tích q0 và các điện tích khác.

- Áp dụng công thức [TEX]F = k.\frac{q_1q_2}{r^2}[/TEX] để tính lực tương tác giữa các điện tích. Sau đó tổng hợp các vecto lực lại.

- Hoặc: Dùng công thức [TEX]E = k.\frac{q}{r^2}[/TEX] để tính cường độ điện trường do từng điện tích gây ra tại tâm. Sau đó cộng các vecto để ra cường độ điện trường tổng hợp.

Lực tác dụng lên điện tích qo sẽ là [TEX]F = E.q_o[/TEX]

3) Sau khi tiếp xúc, điện tích của mỗi quả cầu sẽ là:

[TEX]q = \frac{q_1 + q_2}{2}[/TEX].

Ban đầu chúng đẩy nhau chứng tỏ cùng dấu.

Em chỉ cần gọi [TEX]q_1, q_2[/TEX] là điện tích mỗi quả cầu, sau đó áp dụng công thức tính bình thường cho 2 giá trị F, giải hệ phương trình là được.
 
Top Bottom