Vật lí Thưởng thức các mon ngon ở Cô Tô không thể bỏ qua Tôm tít

E

enuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biển Cô Tô không chỉ hấp dẫn bởi nhiều bãi biển xinh đẹp có bờ cát trắng chạy dài mà còn hấp dẫn khách tham quan bởi thủy sản mang đặc trưng riêng hương vị ở đây. Trong đó phải kể đến hải sản Tôm tít – vẻ đẹp riêng biệt của Biển đảo Cô Tô.


Tôm tít hay còn được gọi với cái tên là bề bề, tôm thường có kích thước như ngón chân cái, đầu có rất nhiều gạch, vỏ bên ngoài rất cứng nhưng thịt ở bên trong thì lại mềm. Thịt bề bề của Địa danh Cô Tô dai và ngọt chắc đậm đà hương vị đặc trưng ở đây mà không một nơi nào có. Bề bề là loại tôm có hình thoi, dài, phần lưng có nhiều đốt màu trắng đục, tôm tít khi đã lớn dài tầm 20 – 30 cm. Tới độ tháng chín bề bề rất chắc và cho nhiều gạch son ăn giống như gạch của cua rất ngon và bùi.

Tôm tít có thể chế biến được nhiều món ăn như luộc, nướng. Tôm tít luộc hầu hết chọn những con lớn, sau khi luộc xong dùng tay bóc vỏ là ăn ngon nhất hoặc dùng dao cắt ra từng đoạn cho dễ bóc. Nếu muốn nướng thì cần nướng bằng than hồng đến khi vỏ của tôm vàng tỏa ra mùi thơm là chín.
nArHkNekHopE1em7zc7hMlbKAvzfd90rrpxRtwhcUhc0YFYrkPueV4ETwfZrPX9WoVgPTSKxZZbSTD2kWYJnnvod4JK2vMBz0kux8ud3mQ8FyNx2IzlRoy1-OSioeirq6kq3t0USo-gu7odwgQ




Những người khéo tay sẽ ép mỏng bề bề rồi đem đi phơi khô được dùng để tiếp đại khách hoặc làm quà biếu. Với món bề bề rang muối thì không phải người nào cúng có thể làm được yêu cầu phải có sự linh hoạt khi điều khiển lửa khi chế biến để đạt được độ thơm, dai và ngậy.

Để lưu lại được mùi vị riêng biệt nhất của tôm tít thì món tôm tít hấp là món đơn giản và ăn ngon nhất. Những con tôm còn sống tươi rói, chắc mẩy được rửa với nước sạch, dùng kéo cắt hai bên của con tôm để đến khi hấp tôm sẽ ngấm gia vị và dễ dàng lột vỏ khi thưởng thức. Cho tôm khô nước rồi tẩm muối, bột ngọt, tỏi, gừng, sả, lá chanh khoảng tầm 15 phút, sau đó đưa vào nồi hấp cách thủy. Để lửa nhỏ để tôm tít tự tiết ra nước chín dần, tới khi vỏ tôm chuyển sang màu nâu hồng là dùng được.

Tôm tít hấp nóng ăn cùng với muối tiêu chanh là ngon nhất. Vỏ tôm tít cứng nên bạn cần dùng kéo cắt dọc hai bên lưng tôm tít để bóc vỏ ngoài. Thịt bề bề màu trắng, béo ngậy, thơm hòa quyện cùng với vị đậm đà của nước chấm nên thưởng thức rất lạ miệng. Tùy thuộc khẩu vị và nhu cầu từng người mà có thể thưởng thức món ăn này cùng với mù tạt, rau thơm cũng sẽ rất ngon và hấp dẫn.

Cho dù được chế biến thành món gì thì tôm cũng rất ngon và dễ ăn đảm bảo vừa lòng khách tham quan tận hưởng nó. Hãy đến Biển đảo Cô Tô để hưởng thụ đặc sản độc và lạ này nhé!

>>> du lịch cô tô 3 ngày 2 đêm
 
Top Bottom