Toán 8 Thực hiện phép tính

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
Biến đổi:
x ^3 + a x^ 2 + 2 x + b = x ( x ^2 + x + 1 ) + ( a − 1 ) ( x ^2 + x + 1 ) + x + b − ( a − 1 ) x − ( a − 1 )
=(x+a−1)(x^2+x+1)+x(2−a)+(b−a+1)
Thấy rằng bậc của x ( 2 − a ) + ( b − a + 1 ) nhỏ hơn bậc của x^ 2 + x + 1 nên nó là số dư của x 3 + a x 2 + 2 x + b chia cho x ^2 + x + 1 .
Như vậy, để x^ 3 + a x^ 2 + 2 x + b ⋮ x ^2 + x + 1 ⇒ x ( 2 − a ) + ( b − a + 1 ) = 0 ⇒ { 2 − a = 0 ,b − a + 1 = 0 ⇒ { a = 2 b = 1
Vậy ( a , b ) = ( 2 , 1 )
 
Top Bottom