thực hiện phép tính

T

tanngoclai

Sửa lại đề chút nhá
Tử có lẽ phải là [TEX]5.4^{15}.9^9-4.3^{20}.8^9[/TEX]

Bài 1

Xét tử ( thế này cho nhanh ) :

[TEX]A = 5.4^{15}.9^9-4.3^{20}.8^9[/TEX]

[TEX]A = 5.2^{30}.3^{18}-4.3^{20}.2^{27}[/TEX]

[TEX]A = 5.8.2^{27}.3^{18}-4.9.3^{18}.2^{27}[/TEX]

[TEX]A = 40.2^{27}.3^{18}-36.3^{18}.2^{27}[/TEX]

[TEX]A = 2^{29}.3^{18}[/TEX]

Xét mẫu :

[TEX]B = 5.2^9.6^{19}-7.2^{29}. 27^6[/TEX]

[TEX]B = 5.2^{27}.3^{18}.3-7.4.2^{27}.3^{18}[/TEX]

[TEX]B = 15.2^{27}.3^{18}-28.2^{27}.3^{18}[/TEX]

[TEX]B = 2^{30}.3^{18}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{A}{B} = \frac{2^{29}.3^{18}}{2^{30}.3^{18}} = 2 [/TEX]

Bài 2 :

[TEX]S = 1.2 + 2.3 + 3.4 + ... + n(n+1)[/TEX]

[TEX]3S = 1.2.3 + 2.3.3 + 3.3.4 + ... + 3.n(n+1)[/TEX]

[TEX]3S = 1.2.3 - 0.1.2 + 2.3.4 - 1.2.3 + 3.4.5 - 2.3.4 + ... + n(n+1)(n+2) - (n-1)n(n+1)[/TEX]

[TEX]3S = n(n+1)(n+2)[/TEX]

[TEX]S = \frac{n(n+1)(n+2)}{3}[/TEX]
 
N

nhithithu

Dùng công thức tính:
[TEX]\frac{n.(n+1).(n+2)}{3}[/TEX]

====================================================
 
Top Bottom