Toán 9 Thực hiện phép tính căn bậc hai

Nguyễn Ngân_

Banned
Banned
15 Tháng một 2018
66
135
54
Phú Thọ
THCS Tiên Phú
a, [tex]2+3\sqrt{2}-2\sqrt{32}-\sqrt{6+4\sqrt{2}}[/tex]
[tex]= 2+3\sqrt{2}-2\sqrt{16.2}-\sqrt{2^2+2.2.\sqrt{2}+\sqrt{2}^2}[/tex]
[tex]=2+3\sqrt{2}-2.4\sqrt{2}-\sqrt{(2+\sqrt{2})^2}[/tex]
[tex]=2+3\sqrt{2}-8\sqrt{2}-2-\sqrt{2}[/tex]
[tex]=-6\sqrt{2}[/tex]

b,[tex]\frac{5}{\sqrt{7}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}-1}-\frac{7+\sqrt{7}}{\sqrt{7}+1}[/tex]

[tex]=\frac{5.(\sqrt{7}-\sqrt{2})}{(\sqrt{7}+\sqrt{2})(\sqrt{7}-\sqrt{2})}+\frac{\sqrt{2}+1}{(\sqrt{2}-1)(\sqrt{2}+1)}-\frac{\sqrt{7}(\sqrt{7}+1)}{\sqrt{7}+1}[/tex]

[tex]=\frac{5(\sqrt{7}-\sqrt{2})}{5}+\sqrt{2}+1-\sqrt{7}[/tex]

[tex]=\sqrt{7}-\sqrt{2}+\sqrt{2}+1-\sqrt{7}[/tex]

= 1
 
Top Bottom