Toán 8 thực hiện các phép tính sau rồi rút gọn

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
ĐKXĐ : [tex]x + 3 \neq 0 ; x^2 + x - 6 \neq 0 ;[/tex] ; [tex]2 - x \neq 0[/tex]
<=> [tex]x \neq -3 ; (x+3)(x-2) \neq 0 ; x \neq 2 <=> x \neq -3 ; x \neq 2[/tex]
Ta có : x+2/x+3 - 5/x^2 + x - 6 + 1/2-x
= x+2/x+3 - 5/(x+3)(x-2) - 1/x-2
= (x+2)(x-2)/(x+3)(x-2) - 5/(x+3)(x-2) - x+3/(x+3)(x-2)
= x^2 - 4 - 5 - x - 3 / (x+3)(x-2)
= x^2 - x - 12/(x+3)(x-2)
= (x-4)(x+3) / (x+3)(x-2)
= x-4/x-2[/tex]
 
Top Bottom