Thử thách vật lý

N

ngtung2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thử thách 1:(Cơ học)

Tren doan duong AB=100km co 2 chiec xe cung khởi hành một lúc và chạy ngược chiều nhau. Xe 1 di tu A đến B với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30 km thi vận tốc tăng lên 5km/h. Xe 2 đi từ B đến A với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30km thì vận tốc của xe giảm đi một nửa so với trước. Tính :

a) Vận tốc trung bình của mỗi xe trên đoạn đường AB?
b) Sau bao lâu thì hai xe gặp nhau và vị trí đó cách A bao nhiêu km?

Ai làm được thì post lên để tui đọc tiếp thử thách 2 ( Ai làm được thì có thể chọn Cơ học hoặc Nhiệt học tuỳ ý)
 
N

nguoiquaduong019

thử phát

Thử thách 1:(Cơ học)

Tren doan duong AB=100km co 2 chiec xe cung khởi hành một lúc và chạy ngược chiều nhau. Xe 1 di tu A đến B với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30 km thi vận tốc tăng lên 5km/h. Xe 2 đi từ B đến A với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30km thì vận tốc của xe giảm đi một nửa so với trước. Tính :

a) Vận tốc trung bình của mỗi xe trên đoạn đường AB?
b) Sau bao lâu thì hai xe gặp nhau và vị trí đó cách A bao nhiêu km?

Ai làm được thì post lên để tui đọc tiếp thử thách 2 ( Ai làm được thì có thể chọn Cơ học hoặc Nhiệt học tuỳ ý)

thử tý nào

câu a:

vì cứ đi đc 30 km thì xe A ( hoặc xe B) lại thay đổi vận tốc nên, ta chia đoạn đường làm 4 đoạn, trong đó 3 đoạn 30km và 1 đoạn 10km.

tổng thời gian xe đi từ A ---> B là:

[TEX]t_A = \frac{30}{20}+\frac{30}{25}+\frac{30}{30}+\frac{10}{35}=\frac{279}{70} (h)[/TEX]

=> vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AB của xe đi từ A là:

[TEX]v_{tbA} =\frac{S}{t_A}=\frac{100}{\frac{279}{70}}=25,09 (km/h)[/TEX]

tổng thời gian xe đi từ B-->A là:

[TEX]t_B = \frac{30}{20}+\frac{30}{10}+\frac{30}{5}+\frac{10}{2.5}=14,5 (h)[/TEX]


=> vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AB của xe đi từ B là:

[TEX]v_{tbB} =\frac{S}{t_B}=\frac{100}{14.5}=6.9 (km/h)[/TEX]


Câu b:
CS0.9075781_1_1.bmp

chú thích:
[TEX]S_{AC} = S_{BD}= 30km ; S_{CE}=S_{DF}=5km ; S_{EF} =30km [/TEX]

vì 2 xe có cùng vận tốc và cứ sau 30km thì thay đổi vận tốc 1 lần, nên trong 1,5 h, cả 2 xe cùng đi được 1 quãng đường bằng nhau và bằng 30km. ( đoạn AC và đoạn BD)

do đó, ta xét 2 xe ở 2 điểm C và D.

vì khi xe A ở C, và xe B ở D thì vận tốc xe A lớn hơn vận tốc xe B, nên điểm gặp nhau giữa 2 xe chỉ có thể nằm trong khoảng ED . mặt khác, ta cũng dễ thấy rằng, điểm gặp nhau ko thể nằm trong đoạn FD. do đó, 2 xe chỉ có thể gặp nhau tại 1 vị trí nao đó trong đoạn EF

khi đó, vận tốc của xe A là 25 km/h , vận tốc xe B là 10km/h


ta xét từ 2 đầu mút C và D.
quãng đường CD = 40km.


gọi t là thời gian 2 xe gặp nhau.

S1 là quãng đường xe A đi đc cho đến lúc gặp nhau, S2 là quãng đường xe B đi được cho đến lúc gặp nhau.

ta có pt sau:

[TEX]\frac{S_1}{25}=\frac{S2}{10}=\frac{S_1 +S_2}{35}=\frac{40}{35}[/TEX]

[TEX]=> S_1 = 28,57 km[/TEX]

=> điểm gặp nhau cách A là: 30 + 28,57=58,57 km

thời gian gặp nhau: [TEX]t_g = \frac{40}{35}+\frac{30}{20}=2,64 (h)[/TEX]

@phd1996: em đừng nói người khác vậy, như thế ko đc tốt cho lắm. đề nghị mod lí xóa giúp mấy bài trên, để topic đc trong sạch và xóa giúp câu này luôn. thanks!
 
Last edited by a moderator:
N

ngtung2

Một ca nô đi ngang sông, xuất phát từ A hướng thẳng tới B theo phương vuông góc với bờ sông. Do dòng nước chảy sau một thời gian t=100 giây, ca nô đến vị trí C ở bờ bên kia và cách b một đoạn BC=300m.
a) Tính vận tốc cảu dòng nước so với bờ sông.
b) Biết AB=400m. Tính vận tốc của ca nô so với bờ sông.

Mong anh giup do.
 
N

nguoiquaduong019

nhầm nữa rồi!!!!

Một ca nô đi ngang sông, xuất phát từ A hướng thẳng tới B theo phương vuông góc với bờ sông. Do dòng nước chảy sau một thời gian t=100 giây, ca nô đến vị trí C ở bờ bên kia và cách b một đoạn BC=300m.
a) Tính vận tốc cảu dòng nước so với bờ sông.
b) Biết AB=400m. Tính vận tốc của ca nô so với bờ sông.

Mong anh giup do.

hic, bài này là vận tốc tương đối.

gọi [TEX]v_{tn}; v_{tb} ; v_{nb}[/TEX] lần lượt là vận tốc của thuyền so với nước, vận tốc của thuyền so với bờ, vận tốc của nước so với bờ

câu a: thời gian cano đến C cũng chính là thời gian nước chảy.

=> vận tốc của dòng nước so với bờ là:
[TEX]v_nb =\frac{S_{BC}}{t}= 300:100 = 3m/s[/TEX]

câu b:
CS0.9107761_1_1.bmp

cái này dùng qui tắc hình bình hành. "anh" đã vẽ các vec tơ lực, em quan sát kĩ nhá. mũi tên màu đỏ là vận tốc của thuyền đối vs bờ, mũi tên màu đen là vận tốc của thuyền đối với nước, mũi tên màu xanh là vận tốc của nước đối vs bờ

áp dụng định lí bitago trong tam giác vuông ABC, ta có:
[TEX]AC^2 = \sqrt[2]{AB^2 + BC^2} = \sqrt[2]{400^2 + 300^2}=500 (m)[/TEX]

=> vận tốc của thuyền đối với bờ là:
[TEX]v_{tb} = \frac{S_AC}{t} = 500:100 = 5 (m/s)[/TEX]

bài này có thể biến hóa thành nhiều bài tập tương tự khác nhau. để ý em có thể năm bắt được dạng này.
bây giờ, trong câu b, "anh" thêm câu hỏi nữa, em tính thử xem nhá: tính vận tốc của cano so với dòng nước.

em tính rồi post bài giải lên đây luôn!
 
P

phd1996

hì xin lỗi ngtung2 và anh nguoiquaduong019 em chỉ định trêu bạn ý chút thôi.so sorry
 
P

phd1996

tùng ơi còn mấy bài nhiệt thì poss lên luôn đi cho mọi người xem cùng.giữ làm j`
 
N

ngtung2

Thu Thach 3 ne

Một ô tô leo dốc với vận tốc trung bình 1,5m/s mất khoảng thời gian 80 giây. Dốc cao 12m, công thắng ma sát bằng 10% công do động cơ sinh ra. Trọng lượng của ô tô là 300 000N.
a) Tính công suất của động cơ ô tô.
b) Tính lực kéo do động cơ tác dụng vào ô tô.


Lam them may bai co da. Roi lam nhiet sau
 
N

nguoiquaduong019

em post lên hết 1 lượt đi, "anh" giải 1 thể luôn, chứ post từng bài thế này mắc công lắm. với lại "anh" sắp tới hok có nhìu time, nên em post lên để anh giải luôn. ( còn ko giải được thì để ng` khác :D )
 
G

girltoanpro1995

các bạn cho mình njck đi, mình ko học ko tốt lém nên mún đc chỉ giáo nhìu.:D
 
N

ngtung2

Bai 3

Một viên bi thép khối lượng m=10g được nâng lên độ cao h=1m so với bề mặt tấm thép rồi thả cho nó rơi xuống. Sau khi va chạm không đàn hồivào tấm thép viên bi nảy lên tới độ cao h’=0,8m.
a) Tính công nâng viên bi tới độc cao h và thế năng cảu viên bi tại đó.
b) Vì sao viên bi không nảy lên tới độ cao h? Tính độ giảm cơ năng và tỉ số giữa độ giảm cơ năng và cơ năng lúc đầu của viên bi.
c) Sau khi lên tới độ cao h’ viên bi lại rơi xuống va chạm vào tấm thép rồi nảy lên tới độ cao h’’ (cho rằng tỉ số độ giảm cơ năng không đổi).
 
P

phd1996

tùng ơi tớ vẫn chưa hiểu câu c cậu muốn hởi j`
câu a thì dễ quá còn j`.áp dụng cong thức F*s=P*h ý
 
N

ngtung2

Nhu vay la cau hieu sai de bai roi Dang a. Doc lai vi sao no lai noi la "Sau khi va chạm không đàn hồivào tấm thép viên bi nảy lên tới độ cao h’=0,8m."
 
N

ngtung2

Thu thach tiep theo

Cai nay de cuc :

Một đinh ngập vào một tấm ván dày 5cm và một phần đinh dài 5cm xuyên ra phía sau ván. Muốn rút đinh ra phải dùng lực 1 800N. Tính công để rút đinh ra khỏi ván.
 
N

nguoiquaduong019

Một ô tô leo dốc với vận tốc trung bình 1,5m/s mất khoảng thời gian 80 giây. Dốc cao 12m, công thắng ma sát bằng 10% công do động cơ sinh ra. Trọng lượng của ô tô là 300 000N.
a) Tính công suất của động cơ ô tô.
b) Tính lực kéo do động cơ tác dụng vào ô tô.


Lam them may bai co da. Roi lam nhiet sau
a) công động cơ sinh ra để nâng ô tô lên cao 12
A1 = P.h = 300 000.12=3 600 000 J
công động cơ sinh ra để kéo ô tô lên đến đỉnh dốc:
A2=F.s = 300 000.1,5.80 = 36 000 000 J

tổng công động cơ sinh ra:
A = A1+A2 = 3 600 000 +36 000 000= 39 600 000J

vì công thắng ma sát bằng 10% công do động cơ sinh ra nên công suát của động cơ là
P =10%A :t =(10%.39 600 000):80= 49500 W

b) lực kéo tác dụng vào ô tô
F = A':v = 10%.A :v =(10%. 39 600 000): 1,5 = 2 640 000 N
bài này, chị ko chắc lắm!! tại lâu rồi ko dở sách lớp 8 ra xem nên hơi quên, em xem lại giúp chị nha!!! :D
 
N

nguoiquaduong019

Một viên bi thép khối lượng m=10g được nâng lên độ cao h=1m so với bề mặt tấm thép rồi thả cho nó rơi xuống. Sau khi va chạm không đàn hồivào tấm thép viên bi nảy lên tới độ cao h’=0,8m.
a) Tính công nâng viên bi tới độc cao h và thế năng cảu viên bi tại đó.
b) Vì sao viên bi không nảy lên tới độ cao h? Tính độ giảm cơ năng và tỉ số giữa độ giảm cơ năng và cơ năng lúc đầu của viên bi.
c) Sau khi lên tới độ cao h’ viên bi lại rơi xuống va chạm vào tấm thép rồi nảy lên tới độ cao h’’ (cho rằng tỉ số độ giảm cơ năng không đổi).

Công nầng viên bi lên đến độ cao h:
A = P.h = 0,1.1 = 0,1 J

thế năng của vật:
Wt = P.h = 0,1J

b) câu này em tự giải thik, ko khó.
thế năng của vật khi nảy lên độ cao h'
Wt' = P.h' = 0,1.0,8 = 0,08 J

độ giảm cơ năng:

[tex]\large\Delta[/tex]W = Wt - Wt' = 0,1 - 0,08 = 0,02J

tỉ số = (0,02 :0,1).100 = 20%
c)

thế năng của vật khi nảy lên độ cao h'':

Wt'' = P.h'' = 0,1.h'' J

ta có: (Wt' -Wt''):Wt = 20%
=> (0,08 - 0,1h'') :0,08 = 20%
=> h'' = 0,64 (m)
 
N

nguoiquaduong019

Một ô tô leo dốc với vận tốc trung bình 1,5m/s mất khoảng thời gian 80 giây. Dốc cao 12m, công thắng ma sát bằng 10% công do động cơ sinh ra. Trọng lượng của ô tô là 300 000N.
a) Tính công suất của động cơ ô tô.
b) Tính lực kéo do động cơ tác dụng vào ô tô.


Lam them may bai co da. Roi lam nhiet sau
a) công động cơ sinh ra để nâng ô tô lên cao 12
A1 = P.h = 300 000.12=3 600 000 J
công động cơ sinh ra để kéo ô tô lên đến đỉnh dốc:
A2=F.s = 300 000.1,5.80 = 36 000 000 J

tổng công động cơ sinh ra:
A = A1+A2 = 3 600 000 +36 000 000= 39 600 000J

vì công thắng ma sát bằng 10% công do động cơ sinh ra nên công suát của động cơ là:
[TEX]P =10%A :t =(10%.[COLOR=#000000]39 600 000):80= 49500 W[/COLOR][/TEX]

b) lực kéo tác dụng vào ô tô:
F = A':v = 10%.A :v =(10%.39 600 000): 1,5 = 2 640 000 N
bài này, chị ko chắc lắm!! tại lâu rồi ko dở sách lớp 8 ra xem nên hơi quên, em xem lại giúp chị nha!!!
 
T

tuna95

a) công động cơ sinh ra để nâng ô tô lên cao 12
A1 = P.h = 300 000.12=3 600 000 J
công động cơ sinh ra để kéo ô tô lên đến đỉnh dốc:
A2=F.s = 300 000.1,5.80 = 36 000 000 J

tổng công động cơ sinh ra:
A = A1+A2 = 3 600 000 +36 000 000= 39 600 000J

vì công thắng ma sát bằng 10% công do động cơ sinh ra nên công suát của động cơ là:
[TEX]P =10%A :t =(10%.[COLOR=#000000]39 600 000):80= 49500 W[/COLOR][/TEX]

b) lực kéo tác dụng vào ô tô:
F = A':v = 10%.A :v =(10%.39 600 000): 1,5 = 2 640 000 N
bài này, chị ko chắc lắm!! tại lâu rồi ko dở sách lớp 8 ra xem nên hơi quên, em xem lại giúp chị nha!!!
Mình thì ko nghĩ thế này.
a,Công có ích: A1 = P.h = 300 000.12=3 600 000 J
Công toàn phần:A2 = 3 600 000 : 90 . 100 = 4 000 000 J
Công suất: P=A/t = 4 000 000 : 80 = 50 000 W
b, A = F . s \Rightarrow F = A / s = 4 000 000 / (1,5 . 80) = 33 333,33...
Ban đầu ko hiểu vì sao cái đề lại nói khoảng 80 giây, giờ khi giải ra đáp số câu b thì thấy nó lẻ nên nghĩ là đúng. Cái này là mặt phẳng nghiêng
 
Top Bottom