Thử tài nao!

T

trungtunguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung 8,08(g) muối A, tạo ra các sản phẩm khí và 1,6(g) 1 chất rắn ko tan trong nước. Nếu cho sản phẩm khí đi qua 200(g) dd NaOH C%=1,2% ở điều kiện xác định thì tác dụng vừa đủ, được 1 muối có C%=2,47%
Viết công thức phân tử A, nếu nung số oxi hoá ko của kim loại ko đổi
 
P

ponie

nung 8,08(g) muối A, tạo ra các sản phẩm khí và 1,6(g) 1 chất rắn ko tan trong nước. Nếu cho sản phẩm khí đi qua 200(g) dd NaOH C%=1,2% ở điều kiện xác định thì tác dụng vừa đủ, được 1 muối có C%=2,47%
Viết công thức phân tử A, nếu nung số oxi hoá ko của kim loại ko đổi

-Muối nhiệt phân được, cho sản phẩm là nhiều khí => muối nitrat
-Sản phẩm nhiệt phân không tan trong nước => muối bị nhiệt phân hoàn toàn và kim loại đứng sau Mg, sản phẩm khí gồm NO2 và O2
-Sục NO2 và O2 vào NaOH tạo ra 1 muối => NaNO3 => tỉ lệ giữa NO2 và O2 phải là 4:1 => muối nhiệt phân là muối của kim loại trung bình
m khí = 8,08 - 1,6 = 6,48 g
nNaOH = 200x1,2%/40 = 0,06 mol
4NaOH + 4NO2 + O2 ---> 4NaNO3 + 2H2O
0,06.........0,06....0,015........0,06
=> mNO2 + mO2 = 0,06x46 + 0,015x32 = 3,24 < m khí
=> muối đem nhiệt phân phải là muối ngậm nước để sản phẩm khí tạo ra có hơi nước ở trong => mH2O = 6,48 - 3,24 = 3,24 g => 0,18 mol
Gọi công thức muối là M(NO3)n.aH20
2 M(NO3)n.aH2O ---> M20n + 2n NO2 + n/2 O2 + a H2O
..........0,06/n..............0,03/n.....0,06....... 0,015......0,18
mM2On = 1,6 g
n M2On = 0,03/n
=> khối lượng mol của M2On = 160n/3 = 2M + 16n
=> M = 56n/3
=> M=56, n=3, a=9
=> Fe(NO3)3.9H2O

Mệt quá, làm xong đọc lại chả hỉu mình viết cái gì nữa, hix. Có gì ko hiểu thì cứ nói nha, bài này làm mệt ghê, nghĩ mãi mới ra là muối có ngậm nước, gà quá :M_nhoc2_38:
 
T

trungtunguyen

cảm ơn bạn,đúng rồi đó!
sách mình có giải nhưng mà dài và khó hiểu
cách ban hay hơn, bữa nào rảnh mình kiếm vài bài nữa làm cho vui
 
Top Bottom