thử sức với những bài tập BDT hay và khó

Q

quanghao98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a,b,c là các số thực không âm thoả mãn a+b+c=3.chứng minh rằng:
$\frac{a^2b}{2a+b}$+$\frac{b^2c}{2b+c}$+$\frac{c^2a}{2c+a}$ \leq $\frac{3}{2}$

2)
cho a,b,c là các số thực.chứng minh rằng:
$\frac{ab}{c^2}$+$\frac{bc}{a^2}$+$\frac{ac}{b^2}$ \geq $\frac{1}{2}$.($\frac{a+b}{c}$+$\frac{b+c}{a}$+[TEX]\frac{a+c}{b}[/TEX])

3) cho a,b,c>0 thoả mãn abc=1,chứng minh rằng:
$\frac{a^3}{(1+b)(1+c)}$+$\frac{b^3}{(1+c)(1+a)}$+$\frac{c^3}{(1+a)(1+b)}$ $\frac{3}{4}$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

cho a,b,c>0 thoả mãn a+b+c=3.chứng minh rằng:
$\frac{a^2b}{2a+b}$+$\frac{b^2c}{2b+c}$+$\frac{c^2a}{2c+a}$ \leq $\frac{3}{2}$



Em có thể làm bài này theo hướng sau

[laTEX]\frac{a^2b}{2a+b} \leq \frac{a^2b}{2a} = \frac{ab}{2} \\ \\ VT \leq \frac{1}{2}(ab+bc+ca) \leq \frac{1}{2}.\frac{1}{3}.(a+b+c)^2 = \frac{3}{2} [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

cho a,b,c>0 thoả mãn a+b+c=3.chứng minh rằng:
$\frac{a^2b}{2a+b}$+$\frac{b^2c}{2b+c}$+$\frac{c^2a}{2c+a}$ \leq $\frac{3}{2}$



Em có thể làm bài này theo hướng sau

[laTEX]\frac{a^2b}{2a+b} \leq \frac{a^2b}{2a} = \frac{ab}{2} \\ \\ VT \leq \frac{1}{2}(ab+bc+ca) \leq \frac{1}{2}.\frac{1}{3}.(a+b+c)^2 = \frac{3}{2} [/laTEX]
đại ca ơi a,b,c>0 mà, làm gì xảy ra dấu = đâu đại ca!
 
N

nguyenbahiep1

đại ca ơi a,b,c>0 mà, làm gì xảy ra dấu = đâu đại ca!

ko có dấu bằng xảy ra là điều đương nhiên , tôi đã hỏi chủ pic trước khi viết lời giả bài này về đề xem đã đúng chưa nhưng chưa thấy trả lời , do vậy tạm thời chứng minh như trên đã , nếu chủ pic có gì thay đổi sẽ sửa sau

có ý kiến gì không nữa em , Và cũng nói luôn là em đừng tưởng tôi ko biết những điều cơ bản như bài công thức tính diện tích hoặc, bài dấu bằng của bất đẳng thức mà để em phải chỉ bảo tôi. Tôi muốn hỏi lại để các em có thể hiểu lời giải chắc chắn vào bài viết của mình, em chưa phải là nhất đâu nhé, học sinh tôi từng dạy có những em có năng lực hơn em rất nhiều , nên học tính khiêm tốn , và ngồi đánh học đánh latex bằng cách cho 2 dấu $ vào bài , ko thì mod cứ xóa thẳng tay .
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghao98

cảm ơn mọi nguời nhé!có lẽ nên sửa một chút khoảng giá trị của đề bài
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

3. Áp dụng BĐT Côsi [TEX]\frac{a^3}{(1+b)(1+c)}+ \frac{1+b}{8}+ \frac{1+c}{8} \ge \frac 34 a[/TEX].
Tương tự rồi cộng lại ta sẽ có [TEX]\sum \frac{a^3}{(1+b)(1+c)} \ge \frac{a+b+c}{2}- \frac 34 \ge \frac 34[/TEX] vì [TEX]abc=1[/TEX].
Dấu đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX].
1. Mình nghĩ nên là [TEX]\le 1[/TEX] thì đúng hơn.
 
Top Bottom