thử sức với HC!

S

scream9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0.5 lít hh gồm HC & [tex]CO_2[/tex] vào 2.5 lít [tex]O_2[/tex] (lấy dư) rồi đốt. Thể tích của hh thu đc. sau khi đốt là 3.4 lít. Cho hh qua thiết bị làm lạnh, thể tích khí còn lại 1.8 lít. Sau đó cho lội qua dd KOH(dư) chỉ còn 0.5 lít khí. Thể tích các khí đc. đo trong cùng điều kiện. công thức HC???
 
C

cukhoaithui

Cho 0.5 lít hh gồm HC & [tex]CO_2[/tex] vào 2.5 lít [tex]O_2[/tex] (lấy dư) rồi đốt. Thể tích của hh thu đc. sau khi đốt là 3.4 lít. Cho hh qua thiết bị làm lạnh, thể tích khí còn lại 1.8 lít. Sau đó cho lội qua dd KOH(dư) chỉ còn 0.5 lít khí. Thể tích các khí đc. đo trong cùng điều kiện. công thức HC???
--> C3H8 hử? @@
--> Nếu đúng thì...ko cần post lời giải chi nữa :D vì người ra đề có vẻ ko cần lời giải :D
 
S

scream9x

ùa! đúng òy đếy! bạn nỳ post bài giải lên cho mọi người cùng tham khảo đi!
 
D

darkangel196

Cho 0.5 lít hh gồm HC & [tex]CO_2[/tex] vào 2.5 lít [tex]O_2[/tex] (lấy dư) rồi đốt. Thể tích của hh thu đc. sau khi đốt là 3.4 lít. Cho hh qua thiết bị làm lạnh, thể tích khí còn lại 1.8 lít. Sau đó cho lội qua dd KOH(dư) chỉ còn 0.5 lít khí. Thể tích các khí đc. đo trong cùng điều kiện. công thức HC???

Ta có: V O2 dư = 0,5 , V CO2 thu được = 1,3 , V H2O = 1,6
=> V O2 pứ = 2 => V [O] có trong hh = V [O] trong H2O + V [O] trong CO2 - V [O] trong O2 pứ = 1,6 + 2.1,3 - 2.2 = 0,2 => V CO2 có trong hh = 0,2 : 2 = 0,1 => V (HC) = 0,4
=> V CO2 tạo ra từ pứ đốt HC = 1,3 - 0,1 = 1,2 < V H2O => (HC) là ankan
=> V CO2 : V (HC) = 1,2 : 0,4 = 3 => ankan C3H8
 
Top Bottom