Thử sức với bất đẳng thức!

T

thienlong_cuong

Bài ni khó nhăn răng ! /:)/:):)|:-SS

Ta có
[TEX]x^{2011} + x^{2011} + 2009 = x^{2011} + x^{2011} + 1 + 1 + ... + 1 \geq2011.\sqrt[2011]{x^{2011}.x^{2011}.1.1.1...1} = 2011\sqrt[2011]{x^{4022}} = 2011.x^2[/TEX]
[TEX]y^{2011} + y^{2011} + 2009 \geq 2011y^2[/TEX]

[TEX]z^{2011} + z^{2011} + 2009 \geq 2011z^2[/TEX]

Cộng ba vế là OK !
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Bài ni khó nhăn răng ! /:)/:):)|:-SS

Ta có
[TEX]x^{2011} + x^{2011} + 2009 = x^{2011} + x^{2011} + 1 + 1 + ... + 1 \geq2011.\sqrt[2011]{x^{2011}.x^{2011}.1.1.1...1} = 2011\sqrt[2011]{x^{4022}} = 2011.x^2[/TEX]
[TEX]y^{2011} + y^{2011} + 2009 \geq 2011y^2[/TEX]

[TEX]z^{2011} + z^{2011} + 2009 \geq 2011z^2[/TEX]

Cộng ba vế là OK !
_________________________________
Đọc ko hiểu gì cả!
Áp dụng cái công thức nào vậy?????????
 
N

nguyenkhanhchi

Cộng vào là nó ra max mà có ra min đâu nhỉ? Hay đề bài sai?
Cộng vào rồi thay giá trị của tổng [TEX]x^{2011}+y^{2011}+z^{2011}=3[/TEX] là được min đó bạn, ko phải max đâu. Còn việc cộng 1+1+....+1 thêm vào thực chất là để giảm số mũ lũy thừa của x,y,z khi áp dụng cô-si thôi. Bài này cũng đã có trên diendantoanhoc.net rồi: http://diendantoanhoc.net/forum/index.php?showtopic=56308
Cách giải chi tiết hơn đó :)
 
Top Bottom