L
love_sky
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
1/Trong lần nhân đôi đầu tiên của gen đã có 1 phân tử Acrdin xen vào 1 mạch khuôn của gen , thì số nu có trong các gen đột biến là bao nhiêu, biết gen ban đầu có chiều dài 0,51 micromet và nhân đôi 4 đợt:
A.11992 B.24016 C.44970 D.12008.
2/Hai người phụ nữ đều có mẹ bệnh bạch tạng (do gen lặn trên NST thường), bố ko mang gen gây bệnh, họ đều lấy chồng bình thường. Người phụ nữ thứ 1 sinh 1 con gái bình thường, người phụ nữ thứ 2 sinh 1 con trai bình thường. Tính xác suất để con của 2 người phụ nữ này lấy nhau sinh ra 1 đứa con bệnh bạch tạng:
A.1/4 B.26/128 C.1/16 D.49/144.
3/Bình thường ở 1 loài vi sinh vật ko sản xuất enzim A, nhưng khi đưa vào môi trường nuôi cấy của chúng 1 chất dinh dưỡng B. Sau 10 phút, người ta thấy enzim A xuất hiện. Hiện tượng này là do:
A.Do có chất B làm đột biến xảy ra, do đó enzim A tổng hợp.
B.Do có chất B làm hoạt hóa các enzim giúp cho quá trình tổng hợp enzim A được thực hiện.
C.Chất dinh dưỡng B là cần thiết cho loài vi sinh vật này, chúng thuộc vi sinh vật khuyết dưỡng.
D.Có chất ức chế làm cản trở việc liên kết của ARN-polimeraza ở vùng khởi động. Khi có chất dinh dưỡng B với vai trò là chất giải ức chế nên ARN-polimeraza liên kết vùng khởi động phiên mã, enzim A được tổng hợp.
4/Kiểu gen của cá thể đực là aaBbDdXY thì số cách sắp xếp NST kép ở mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc vào kì giữa giảm phân 1 là:
A.8 B.16 C.6 D.4
5/Ở 1 loài thực vật, cho giao phấn giữa cây hoa đỏ thuần chủng với cây hoa trắng được F1 toàn hoa đỏ. Cho F1 lai với cá thể đồng hợp lặn được thế hệ con có tỉ lệ 3 cây hoa trắng: 1 cây hoa đỏ. Cho F1 tự thụ, xác suất để F2 có 4 cây hoa đỏ trong 5 cây con là:
A.0,1 B.0,4292 C.0,219 D.0,625
6/Quần thể có kích thước nhỏ thường phân bố trong vùng thuộc:
A.Cận cực nam. B.Cận cực Bắc.
C.Vùng nhiệt đới xích đạo. D.Vùng ôn đới Bắc bán cầu.
7/Ở người nhóm máu MN được quy định bởi cặp alen đồng trội [tex]L^{M}=L^{N}[/tex], kiểu gen [tex]L^{M}L^{M}[/tex]: nhóm máu M, [tex]L^{N}L^{N}[/tex]: nhóm máu N. Trong 1 gia đình có bố mẹ đều có nhóm máu MN. Xác suất để họ sinh 3 đứa con nhóm máu M, 2 con nhóm máu MN, 1 con có nhóm máu N là:
A.15/256 B.6/128 C.1/1024 D.3/64.
8/Khi nguồn sống trong sinh cảnh phân bố đều và có cạnh tranh cùng loài thì kiểu phân bố của quần thể thường là:
A.Ngẫu nhiên B.Rải rác C.Đồng đều. D.Theo nhóm.
9/Loài A và loài B thuộc cùng 1 chi, có thành phần gen và hàm lượng ADN trong tế bào giống nhau. Loài A có bộ NST 2n=22, loài B có bộ NST 2n=20. Nguyên nhân có thể dẫn đến sự sai khác trên là:
A.Chuyển đoạn Robecson. B.Đột biến mất đoạn NST.
C.Đột biến lặp đoạn NST. D.Đột biến lệch bội.
10/ Quần thể bướm Bạch dương ban đầu có p(B)=0,01, p(b)=0,99 với B: alen quy định cánh đen, b: cánh trắng. Do ô nhiễm bụi than nên kiểu hình đen chiếm ưu thế hơn kiểu hình trắng, nếu tỉ lệ sống sót đến khi sinh sản của bướm đen là 20%, bướm trắng là 10% thì tần số alen đời sau là:
A.p(B)=0,01; q(b)=0,99 B.p(B)=0,02; q(b)=0,98
C.p(B)=0,04; q(b)=0,96 D.p(B)=0,004; q(b)=0,996
A.11992 B.24016 C.44970 D.12008.
2/Hai người phụ nữ đều có mẹ bệnh bạch tạng (do gen lặn trên NST thường), bố ko mang gen gây bệnh, họ đều lấy chồng bình thường. Người phụ nữ thứ 1 sinh 1 con gái bình thường, người phụ nữ thứ 2 sinh 1 con trai bình thường. Tính xác suất để con của 2 người phụ nữ này lấy nhau sinh ra 1 đứa con bệnh bạch tạng:
A.1/4 B.26/128 C.1/16 D.49/144.
3/Bình thường ở 1 loài vi sinh vật ko sản xuất enzim A, nhưng khi đưa vào môi trường nuôi cấy của chúng 1 chất dinh dưỡng B. Sau 10 phút, người ta thấy enzim A xuất hiện. Hiện tượng này là do:
A.Do có chất B làm đột biến xảy ra, do đó enzim A tổng hợp.
B.Do có chất B làm hoạt hóa các enzim giúp cho quá trình tổng hợp enzim A được thực hiện.
C.Chất dinh dưỡng B là cần thiết cho loài vi sinh vật này, chúng thuộc vi sinh vật khuyết dưỡng.
D.Có chất ức chế làm cản trở việc liên kết của ARN-polimeraza ở vùng khởi động. Khi có chất dinh dưỡng B với vai trò là chất giải ức chế nên ARN-polimeraza liên kết vùng khởi động phiên mã, enzim A được tổng hợp.
4/Kiểu gen của cá thể đực là aaBbDdXY thì số cách sắp xếp NST kép ở mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc vào kì giữa giảm phân 1 là:
A.8 B.16 C.6 D.4
5/Ở 1 loài thực vật, cho giao phấn giữa cây hoa đỏ thuần chủng với cây hoa trắng được F1 toàn hoa đỏ. Cho F1 lai với cá thể đồng hợp lặn được thế hệ con có tỉ lệ 3 cây hoa trắng: 1 cây hoa đỏ. Cho F1 tự thụ, xác suất để F2 có 4 cây hoa đỏ trong 5 cây con là:
A.0,1 B.0,4292 C.0,219 D.0,625
6/Quần thể có kích thước nhỏ thường phân bố trong vùng thuộc:
A.Cận cực nam. B.Cận cực Bắc.
C.Vùng nhiệt đới xích đạo. D.Vùng ôn đới Bắc bán cầu.
7/Ở người nhóm máu MN được quy định bởi cặp alen đồng trội [tex]L^{M}=L^{N}[/tex], kiểu gen [tex]L^{M}L^{M}[/tex]: nhóm máu M, [tex]L^{N}L^{N}[/tex]: nhóm máu N. Trong 1 gia đình có bố mẹ đều có nhóm máu MN. Xác suất để họ sinh 3 đứa con nhóm máu M, 2 con nhóm máu MN, 1 con có nhóm máu N là:
A.15/256 B.6/128 C.1/1024 D.3/64.
8/Khi nguồn sống trong sinh cảnh phân bố đều và có cạnh tranh cùng loài thì kiểu phân bố của quần thể thường là:
A.Ngẫu nhiên B.Rải rác C.Đồng đều. D.Theo nhóm.
9/Loài A và loài B thuộc cùng 1 chi, có thành phần gen và hàm lượng ADN trong tế bào giống nhau. Loài A có bộ NST 2n=22, loài B có bộ NST 2n=20. Nguyên nhân có thể dẫn đến sự sai khác trên là:
A.Chuyển đoạn Robecson. B.Đột biến mất đoạn NST.
C.Đột biến lặp đoạn NST. D.Đột biến lệch bội.
10/ Quần thể bướm Bạch dương ban đầu có p(B)=0,01, p(b)=0,99 với B: alen quy định cánh đen, b: cánh trắng. Do ô nhiễm bụi than nên kiểu hình đen chiếm ưu thế hơn kiểu hình trắng, nếu tỉ lệ sống sót đến khi sinh sản của bướm đen là 20%, bướm trắng là 10% thì tần số alen đời sau là:
A.p(B)=0,01; q(b)=0,99 B.p(B)=0,02; q(b)=0,98
C.p(B)=0,04; q(b)=0,96 D.p(B)=0,004; q(b)=0,996