Thử sức trước kì thi đại học 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Trộn 15,2g hhX gồm Fe và Cu với 4,8gS thu hh Y. Nung nóng hh Y (không co1kk) một tgian thu hh Z.Cho Z td NO3dư thu 0,5mol NO(sp khử duy nhất).Kl Cu trong hh ban đầu?
A8,96g B 9,28g C8,32g D9,6g
2/Cho mg hh X gồm FeS, FeS2, Fe3O4 (số mol= nhau) pứ dd HNO3 dư, đun nóng thu được dd Y có chứa các ion Fe3+,SO4 2-, axit dư và hh Z gồm 1mo; NO2 và 0,5mol NO.m=?
A 48 B 44 C 46 D 56
 
T

thanhgenin

1/Trộn 15,2g hhX gồm Fe và Cu với 4,8gS thu hh Y. Nung nóng hh Y (không co1kk) một tgian thu hh Z.Cho Z td HNO3dư thu 0,5mol NO(sp khử duy nhất).Kl Cu trong hh ban đầu?
A8,96g B 9,28g C8,32g D9,6g

Phương trình thứ nhất là của khối lượng: 56x + 64y = 15,2
Bảo toàn e cho- nhận , bài này tổng quát lên được như sau:
Fe nhường 3e lên Fe(+3)
Cu nhường 2e lên Cu(+2)
S nhường 6e lên S(+6) ; số mol S tính ra được 0,15 mol
N nhận 3e để từ N(+5) xuống N(+2) ; nNO= 0,5 mol
Phương trình thứ 2 là: 3x + 2y = 0,5. 3 - 0,15. 6 = 0,6 mol
Bấm máy được nFe=0,1 ; nCu= 0,15 mol
Đáp an là 9,6 gam
 
Top Bottom