thử sức tí

T

thefool

sáng đi học bây giờ mơi đưa lời giải lên được:ta có hệpt<=> y-2=(2-x)(1+x)^2 (1)và x-2=2(y-2)(y+1)^2.(2) dễ thẤY HỆ CÓ NGIEM (2,2).NẾU Y>2 TỪ (1 0SUY RA X<2 THÊ ĐIỀU NÀY VÀO (2) MÂU THUẪN.TƯƠNG TỰ CHO Y<2.KÊT LUẬN HỆ CÓ NGHIÊM DUY NHẤT (2,2)
 
H

hg201td

giải hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} y=-x^3+3x+4 \\ x=2y^3-6y-2 \end{array} \right[/tex]

tui trình bày cách của the fool cho dễ hiểu nhé

[tex]\left\{ \begin{array}{l} y=-x^3+3x+4 \\ x=2y^3-6y-2 \end{array} \right[/tex] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX][tex]\left\{ \begin{array}{l} y-2=-x^3+3x+2 \\ x-2=2y^3-6y+4 \end{array} \right[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} y-2=(2-x)(1+x)^2 (1) \\ x-2=2(y-2)(y+1)^2 (2) \end{array} \right[/tex]
+y>2 thì VT của (1)>0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x<2
mà x<2 làm VT của (2) <0 mà VP>0(vô lý)

+y<2 thì VT của (1)>0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x>2
mà x>2 làm VT của (2) >0 mà VP<0(vô lý)
Vậy PT có nghiệm duy nhất (x;y) là (2;2)
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
M

master007

Vậy thì toppic này sẽ chỉ giải hệ phương trình nha!!!^_^

làm bài này nhá : :)
[TEX]\left\{\begin{matrix} {x}^{4}-{x}^{3}y+{x}^{2}{y}^{2} +1& & \\ {x}^{3}-{x}^{2}+xy=1& & \end{matrix}\right[/TEX]
.................lưu ý biện luận đầy đủ và rõ ràng ..........
nói thật bài này tui vẫn chưa làm được đưa lên để mọi người làm giúp ;))
 
M

master007

chính xác .......................!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
đó chính là đề bài của tui..............:)
 
C

congchua_halife

tớ làm thế này này[TEX]x^4-x^3y+x^2y^2=1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2-xy)^2+x^3y=1[/TEX] (1)
mà có pt thứ 2 [TEX]x^3-(x^2-xy)=1[/TEX] \Rightarrow [TEX]x^2-xy=x^3-1[/TEX] (2)
thay 2 vao 1 là tính ra đc mà các bạn tự làm nha
 
Top Bottom