Thử sức tí nào

C

chucmayman2007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho a+4b chia hết cho 13
Chứng minh rằng : 10a+b chia hết cho 13

bài 2 tìm số nguyên tố p sao cho p+2 và p+4 đều là số nguyên tố

ai giải được cả 2 bài toán này và trình bày bải giải thật chặt chẽ thì quả là pro đấy
 
T

ttbhghs

Bài 1 :

a+4b chia hết cho 13
=>a+39a+4b chia hết cho 13 ( 39a chia hết cho 13)
=>40a+4b chia hết cho 13
=>4(10a+b) chia hết cho 13
=>10a +b chia hết cho 13 (ƯCLN của 4 và 13 = 1)
ok !
Bài 2 :
Nếu p=2 :
p+2=2+2=4 không thuộc P
p+4=2+4=6 không thuộc P
( trái với đề bài )
Nếu p=3 :
p+2=3+2=5 thuộc P
p+4=3+4=7 thuộc P
( thoả mãn đề bài )
Nếu p>3 :
=> p viết dưới dạng 3k+1 hoặc 3k +2
a) Nếu p = 3k + 1
p+2 = 3k+1+2=3k+3=3(k+1) chia hết cho 3
Hiển nhiên p+2>3 nên p+2 là hợp số (trái với đề bài)
b) Nếu p=3k+2 :
p+4=3k+2+4=3k+6=3(k+2) chia hết cho 3
Hiển nhiên p+4>3 nên p+4 là hợp số ( trái với đề bài )
Vậy p=3
Xong !
 
S

shinichi_kudo_1469

sã mấy bài này dễ hèo ai trả làm được nhìn ti cách khác nè
Bài 1
ta có
a+4b chia hết cho 13 => 10(a+4b) chia hết cho 13
10(a+4b)=10a+40b chia hết cho 13
10a+40b-(10a+b)=10a+40b-10a-b=39b mà 39 chia hết cho 13 => 39b chia hết cho 13 =>10a+40b-(10a+b) chia hết cho 13 mà 10a+40b chia hết cho 13 =>(10a+b) chia hết cho 13
 
Last edited by a moderator:
S

shinichi_kudo_1469

cái thằng người ở bài của tui là dâu trừ nhá*********************************************************************
 
S

shinichi_kudo_1469

còn bài 2 thì dẽ ọt mấy bài này là dạng cơ bản chứ có j là pro
 
H

hoclavui98bn

bài 1: cho a+4b chia hết cho 13
Chứng minh rằng : 10a+b chia hết cho 13

bài 2 tìm số nguyên tố p sao cho p+2 và p+4 đều là số nguyên tố

ai giải được cả 2 bài toán này và trình bày bải giải thật chặt chẽ thì quả là pro đấy
Ta có: 10a+b+3(a+4b)=10a+b+3a+12b=13a+13b chia hết cho 13
a+4b chia hết cho 13\Rightarrow3(a+4b) chia hết cho 13 \Rightarrow10a+b chia hết cho 13:)>-/:);)
 
H

hoclavui98bn

bài 1: cho a+4b chia hết cho 13
Chứng minh rằng : 10a+b chia hết cho 13

bài 2 tìm số nguyên tố p sao cho p+2 và p+4 đều là số nguyên tố

ai giải được cả 2 bài toán này và trình bày bải giải thật chặt chẽ thì quả là pro đấy
Quên bài 2 hi hi
p có 1 trong 3 dạng
3k; 3k+1; 3k+2 (k thuộc N*)
Nếu p=3k+1\Rightarrowp+2=3k+1+2=3k+3 chia hết cho 3 loại
Nếu P=3k+2\RightarrowP+4=3k+2+4=3k+6 chia hết cho 3 loại
\Rightarrowp=3k ; p là nguyên tố \Rightarrowp=3
 
B

bebongvip_1999

Khó quá ! Tui chẳng hiểu gì hết ! Ai giảng giúp tui bài đó với ! ( Sẽ có hậu tạ )
 
C

chienhopnguyen

bài 1: cho a+4b chia hết cho 13
Chứng minh rằng : 10a+b chia hết cho 13
giải
vì a+4b chia hết cho 13
nên a chia hết cho 13 và b4 cũng phải chia hết cho 13 hay nói cach khác b chia hết cho 13
vậy 10a+b sẽ chia hết cho 13
ko biết có đúng không nhờ các bạn đấy!
:confused::confused::confused::confused::confused:
:mad::mad::mad::mad::mad::mad::mad::mad::mad:
 
I

ilovetvxq

sai oy để mik giải cho nè
a+4b chia hết cho 13
suy ra: 3.(a+4b)chia hết cho 13
=3a+12b
ta có :3a+12b+10a+b
=13a+13b
mà 13chia hết cho 13 suy ra:13a+13bchia hết cho 13suy ra 10a+ b chia hết cho 13
vậy 10a+b cjia hết cho 13
 
Top Bottom