H
hunghaky
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 1: Cho góc xOy. Trên tia Ox lấy điểm A, B; trên tia Oy lấy điểm C, D sao cho OA = OC và OB = OD. Đoạn thẳng AD cắt đoạn thẳng BC tại I. Trên OI kéo dài lấy điểm K bất kì. Qua K kẻ đường thẳng vuông góc với OI, cắt Ox tại M và cắt Oy tại N. Chứng minh rằng: KM = KN.
Câu 2: Cho tam giác ABC, góc A nhọn. Phía ngoài tam giác dựng các tia Ax vuông góc với AB (Ax thuộc nửa mặt phẳng bờ AB không chứa C), Ay vuông góc với AC (Ay thuộc nửa mặt phẳng bờ AC không chứa B). Trên Ax lấy E sao cho AE = AB. Trên Ay lấy F sao cho AF = AC. Từ E kẻ đường thẳng song song với Ay, từ F kẻ đường thẳng song song với Ax, chúng cắt nhau tại K. Gọi M là trung điểm BC, kéo dài AM lấy D sao cho MA = MD. Chứng minh rằng:
a) Tam giác ADC bằng tam giác AFE.
b) KA vuông góc với BC, MA vuông góc với EF.
-----Hết-----
Mình không post lời giải, các bạn tự làm nhé!!!
Câu 2: Cho tam giác ABC, góc A nhọn. Phía ngoài tam giác dựng các tia Ax vuông góc với AB (Ax thuộc nửa mặt phẳng bờ AB không chứa C), Ay vuông góc với AC (Ay thuộc nửa mặt phẳng bờ AC không chứa B). Trên Ax lấy E sao cho AE = AB. Trên Ay lấy F sao cho AF = AC. Từ E kẻ đường thẳng song song với Ay, từ F kẻ đường thẳng song song với Ax, chúng cắt nhau tại K. Gọi M là trung điểm BC, kéo dài AM lấy D sao cho MA = MD. Chứng minh rằng:
a) Tam giác ADC bằng tam giác AFE.
b) KA vuông góc với BC, MA vuông góc với EF.
-----Hết-----
Mình không post lời giải, các bạn tự làm nhé!!!