thử sức đi các bác .

B

barby_28497

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giac' ABC vuong tai A co' AC=3AB. Tre^n canh AC lay' diem I sao cho AI = 1/3 AC. Qua I ke duong thang d vuong goc voi AC . Tren duong thang d lay diem k sao cho IK=AB(K va B o 2 nua mat phang doi nhau co bo?` la AC).ke BH vuong goc voi d . chung minh :
a) BH= AB
b)Tam giac kcb can
 
H

haibara_55

a/Ta có:AC=3AB (gt)hay AB=1/3AC (1)
mà AI=1/3AC (2)
từ 1 và 2 =>AB=AI=1/3AC (3)
Ta lại có:BH vuông góc với d tại H(gt)(4)
và AC vuông góc với d tại I(gt) (5)
từ 4 và 5=>BH song song với AI
Nối B và I
\Rightarrow\{IBH}=\{BIA}(so le trong)(6)
Xét TG IBH và TG IBAcó:
- \{IHB}=\{BAI}=90 độ(gt)
- cạnh huyền BI chung
- {IBH}=\{BIA}(từ 6)
\RightarrowTG IBH=TG IBA(ch-gn)
\RightarrowBH=AB(2 cạnh tương ứng)
 
Top Bottom