Hóa Thử sức cùng đề bài Vòng 3 - Cuộc thi THỬ THÁCH CÙNG BOX HÓA

HMF Hóa học

BQT môn Hóa
27 Tháng hai 2017
73
633
146
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào toàn thể các bạn của Diễn đàn HMForum!
Sự kiện mới nhất của Box Hóa: Cuộc thi THỬ THÁCH CÙNG BOX HÓA
đã tìm ra chủ nhân của danh hiệu Nhà Vô địch sau 3 vòng thi cam go.

Chúng mình mở topic này nhằm mong muốn
các bạn có thêm những trải nghiệm thú vị, nhất là trong thời điểm này,
cả Diễn đàn đang đứng dậy, gây dựng lại những gì bổ ích, lí thú nhất cho toàn thể mọi người!

Tất cả các bạn là thành viên trên HMForum đều có thể tham gia topic này.

Trước hết, mời các bạn thử sức cùng Câu I.1 của hai lớp 8 và 9 trong Vòng 3.
Các bài trả lời topic này chỉ được liên quan tới việc thảo luận bài.
Mọi ý kiến không liên quan, vi phạm Nội quy sẽ bị xóa mà không cần thông báo trước.

EJzpswK.png
Câu I (4đ):
1 (1đ).

Tìm các chất chưa biết và cân bằng các phương trình hóa học sau:
1) FexOy + … CO (nhiệt độ) -----> … Fe + … CO2
2) FexOy + CO (nhiệt độ) -----> FeO + CO2
3) FeS2 + O2 (nhiệt độ) -----> ..... + .....
4) Fe + H2SO4 (đặc, nóng) -----> .... + SO2 + H2O
5) NaHSO4 + Zn -----> ..... + ..... + H2
6) KHSO4 + Ba(OH)2 -----> BaSO4 + ......+ H2O
7) NH3 + O2 (nhiệt độ)-----> NO + H2O ( xúc tác Pt )
8) KMnO4 + HCl -----> KCl + ...... + ..... + H2O
9) KMnO4 (nhiệt độ) -----> ..... + ..... + MnO2
10) NaCl + .... (điện phân dd có màng ngăn) -----> NaOH + Cl2 + H2

NDCrQBp.png
Câu I (3đ):
1 (1,5đ).

Hợp chất [TEX]D_2Q[/TEX] có tổng số hạt cơ bản là 234. Trong hợp chất, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 62 hạt. Số khối của D lớn hơn số khối của Q là 32. Tổng số hạt trong D nhiều hơn tổng số hạt trong Q là 45.
Xác định công thức hóa học của [TEX]D_2Q[/TEX] và gọi tên.

SrUuiPL.png
 
Last edited:

Di Thư

Banned
Banned
1 Tháng ba 2017
216
348
169
21
Bình Định
THCS Đập Đá

EJzpswK.png
Câu I (4đ):
1 (1đ).

Tìm các chất chưa biết và cân bằng các phương trình hóa học sau:
1) Bí
2)Bí
3) 4FeS2 + 11O2 (nhiệt độ) -----> 2Fe2O3 + 8SO2
4) 2Fe + 6H2SO4 (đặc, nóng) -----> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
5) 2NaHSO4 + Zn -----> Na2SO4 + ZnSO4 + H2
6) 2KHSO4 + Ba(OH)2 -----> BaSO4 + 2KOH+ H2O
7) NH3 + 2O2 (nhiệt độ)-----> HNO3 + H2O ( xúc tác Pt )
8) KMnO4 + HCl -----> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O
9) 2KMnO4 (nhiệt độ) -----> K2MnO4 + O2 + MnO2
10) 2NaCl + 2H2O (điện phân dd có màng ngăn) -----> 2NaOH + Cl2 + H2
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
EM tham gia rồi mà giải lại một lần nữa nhé ^^
1) FexOy + yCO (nhiệt độ) →xFe + yCO2
2) FexOy +(x-y) CO (nhiệt độ) →xFeO + (x-y)CO2
3) 4FeS2 + 11O2 (nhiệt độ)→2Fe2O3 + 8SO2
4) 2Fe + 6H2SO4 (đặc, nóng) →Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
5) 2NaHSO4 +2Zn → 2ZnNaSO4 + H2
6) 2KHSO4 + Ba(OH)2→BaSO4 + K2SO4 + 2H2O
7) 2NH3 + 5/2O2 (xúc tác Pt)→ 2NO + 3H2O
8) 2KMnO4 + 16HCl → 2KCl +2MnCl2 +5Cl2 + 8H2O
9) 2KMnO4 (nhiệt độ) →K2MnO4 + O2 + MnO2
10) 2NaCl + 2H2O ( điện phân dd có màng ngăn) →2NaOH + Cl2 + H2 .
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Di Thư

Banned
Banned
1 Tháng ba 2017
216
348
169
21
Bình Định
THCS Đập Đá
EM tham gia rồi mà giải lại một lần nữa nhé ^^
1) FexOy + yCO (nhiệt độ) →xFe + yCO2
2) FexOy +(x-y) CO (nhiệt độ) →xFeO + (x-y)CO2
3) 4FeS2 + 11O2 (nhiệt độ)→2Fe2O3 + 8SO2
4) 2Fe + 6H2SO4 (đặc, nóng) →Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
5) 2NaHSO4 +2Zn → 2ZnNaSO4 + H2
6) 2KHSO4 + Ba(OH)2→BaSO4 + K2SO4 + 2H2O
7) 2NH3 + 5/2O2 (xúc tác Pt)→ 2NO + 3H2O
8) 2KMnO4 + 16HCl → 2KCl +2MnCl2 +5Cl2 + 8H2O
9) 2KMnO4 (nhiệt độ) →K2MnO4 + O2 + MnO2
10) 2NaCl + 2H2O ( điện phân dd có màng ngăn) →2NaOH + Cl2 + H2 .
Giari thích cho t câu 2 đi. Câu 1 t mới biết làm rồii
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Câu I (3đ):
1 (1,5đ).
Hợp chất [TEX]D_2Q[/TEX] có tổng số hạt cơ bản là 234. Trong hợp chất, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 62 hạt. Số khối của D lớn hơn số khối của Q là 32. Tổng số hạt trong D nhiều hơn tổng số hạt trong Q là 45.
Xác định công thức hóa học của [TEX]D_2Q[/TEX] và gọi tên.
Theo giả thiết, dễ dàng ta có: Trong $D_2Q$, $\sum n = 86$; $\sum e + p = 148$
=> $\left\{\begin{matrix} 2 n_D + n_Q = 86 (I) \\ 2.(2 p_D + p_Q) = 148 (II) \end{matrix}\right.$
Theo giả thiết, ta có các phương trình sau:
$\left\{\begin{matrix} n_D + p_D = n_Q + p_Q + 32 (1) \\ n_D + 2 p_D = n_Q + 2 p_Q + 45 (2) \end{matrix}\right.$
Lấy (2) - (1), ta có: $p_D = p_Q + 13$ (3)
Thay (3) vào (1), ta có: $n_D = n_Q + 19$ (4)
Thay (3) vào (II), ta có: $\left\{\begin{matrix} p_Q = 16 \\ p_D = 29 \end{matrix}\right.$
Thay (4) vào (I), ta có: $\left\{\begin{matrix} p_Q = 16 \\ p_D = 35 \end{matrix}\right.$
=> D là $^{64}_{29}Cu$; Q là $^{32}_{16}S$
=> Công thức của $D_2Q$ là $Cu_2S$
 

Peanut T21 An76

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
106
113
96
23


NDCrQBp.png
Câu I (3đ):
1 (1,5đ).

Hợp chất [TEX]D_2Q[/TEX] có tổng số hạt cơ bản là 234. Trong hợp chất, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 62 hạt. Số khối của D lớn hơn số khối của Q là 32. Tổng số hạt trong D nhiều hơn tổng số hạt trong Q là 45.
Xác định công thức hóa học của [TEX]D_2Q[/TEX] và gọi tên.

SrUuiPL.png
tham gia chút cho vui :D
ta có 2(2pD+pQ)+(2nD+nQ)=234
2(2pD+pQ)-(2nD+nQ)=62
==>2pD+pQ=74
ta cóAaD-AQ=62
2pD+nD-2pQ-nQ=45
AD+pD-AQ-pQ=45
==>pD-pQ=13 cái trên 2pD+pQ=74
==> D là Cu Q là S
===> CU2S
 

HMF Hóa học

BQT môn Hóa
27 Tháng hai 2017
73
633
146
Vậy là ý đầu tiên trong đề thi Vòng 3 đều đã có người giải được rồi.
Ở vòng 1 lớp 9, có một câu trắc nghiệm mà khá nhiều bạn chọn sai. Xin được giới thiệu cùng các bạn:


Câu 5. Cho các khẳng định sau:
(1) [TEX] H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng phản ứng với [TEX] Fe_2O_3[/TEX] tạo ra muối sunfat, giải phóng [TEX]SO_2 [/TEX] và nước.
(2) Khi thí nghiệm có tạo ra khí Oxi thì có thể thu được khí này vào bình bằng cách ngửa miệng bình lên trên.
(3) Cho một mẩu quỳ tím vào nước clo, khoảng 30 phút sau ta thấy giấy quỳ chuyển thành màu đỏ.
(4) Axit [TEX] HCl[/TEX] chỉ tác dụng với các oxit bazơ có thể tan được, tạo thành muối clorua và nước.
(5) Nhôm được điều chế bằng cách điện phân hỗn hợp nóng chảy của nhôm oxit và apatit.
(6) Khi nhỏ từ từ vài giọt [TEX] H_2SO_4[/TEX] đặc vào cốc chứa một ít đường, ta thấy đường chuyển dần thành màu vàng, sang nâu, cuối cùng thành khối màu đen bị bọt khí đẩy lên khỏi miệng cốc.
(7) Dẫn hỗn hợp khí [TEX]CO,CO_2,NO,NO_2 [/TEX] vào nước, sau đó thử bằng quỳ tím thì quỳ chuyển màu đỏ.
Số khẳng định đúng là:
A. 1
B. 2
C. 3
D. Không có khẳng định nào đúng​
 

HMF Hóa học

BQT môn Hóa
27 Tháng hai 2017
73
633
146
Trong đề thi Vòng 3 Lớp 8, có một câu nhận biết đã làm khó nhiều bạn. Xin được trích dẫn:

Câu I.
3 (1đ).

Có 5 bình không nhãn, mỗi bình đựng một trong các khí sau: [TEX]N_2 , O_2 , CO_2 , CO , SO_2[/TEX].
Bằng phương pháp hóa học, hãy nhận biết các khí trên. Viết các phương trình hóa học.​
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Vậy là ý đầu tiên trong đề thi Vòng 3 đều đã có người giải được rồi.
Ở vòng 1 lớp 9, có một câu trắc nghiệm mà khá nhiều bạn chọn sai. Xin được giới thiệu cùng các bạn:


Câu 5. Cho các khẳng định sau:
(1) [TEX] H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng phản ứng với [TEX] Fe_2O_3[/TEX] tạo ra muối sunfat, giải phóng [TEX]SO_2 [/TEX] và nước.
(2) Khi thí nghiệm có tạo ra khí Oxi thì có thể thu được khí này vào bình bằng cách ngửa miệng bình lên trên.
(3) Cho một mẩu quỳ tím vào nước clo, khoảng 30 phút sau ta thấy giấy quỳ chuyển thành màu đỏ.
(4) Axit [TEX] HCl[/TEX] chỉ tác dụng với các oxit bazơ có thể tan được, tạo thành muối clorua và nước.
(5) Nhôm được điều chế bằng cách điện phân hỗn hợp nóng chảy của nhôm oxit và apatit.
(6) Khi nhỏ từ từ vài giọt [TEX] H_2SO_4[/TEX] đặc vào cốc chứa một ít đường, ta thấy đường chuyển dần thành màu vàng, sang nâu, cuối cùng thành khối màu đen bị bọt khí đẩy lên khỏi miệng cốc.
(7) Dẫn hỗn hợp khí [TEX]CO,CO_2,NO,NO_2 [/TEX] vào nước, sau đó thử bằng quỳ tím thì quỳ chuyển màu đỏ.
Số khẳng định đúng là:
A. 1
B. 2
C. 3
D. Không có khẳng định nào đúng​
Khẳng định đúng: (2); (6); (7)
=> Có 3 đáp án đúng => chọn C.

Trong đề thi Vòng 3 Lớp 8, có một câu nhận biết đã làm khó nhiều bạn. Xin được trích dẫn:

Câu I.
3 (1đ).

Có 5 bình không nhãn, mỗi bình đựng một trong các khí sau: [TEX]N_2 , O_2 , CO_2 , CO , SO_2[/TEX].
Bằng phương pháp hóa học, hãy nhận biết các khí trên. Viết các phương trình hóa học.​
+) Sử dụng quỳ tím ẩm:
- Quỳ tím chuyển sang màu hồng: Khí trong bình là $CO_2$
- Quỳ tím chuyển sang màu hồng, sao đó mất màu: Khí trong bình là $SO_2$
- Quỳ tím không đổi màu: Khí trong bình là $CO;\ O_2;\ N_2$ (N1)

+) Đốt các khí ở N1:
- Cháy: Khí trong bình là $CO$
$2 CO + O_2 ---> 2 CO_2$
- Không cháy: Khí trong bình là $O_2;\ N_2$ (N2)

+) Đưa que đóm đang cháy dở vào các bình ở N2:
- Que đóm bùng cháy: Khí trong bình là $O_2$
$C + O_2 ---> CO_2$
- Không hiện tượng: Khí trong bình là $N_2$
 
Top Bottom