thử sức chút nào

  • Thread starter nuhoangcobac_mod_tructuyen
  • Ngày gửi
  • Replies 16
  • Views 2,444

N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hình học
1
cho góc [TEX]\{xoy}[/tex]=120,ở phía ngoài của góc vẽ hai tia Oc và Od sao cho Od vuông góc với Ox,Oc vuông góc với Oy.Gọi OM và On lần lượt là tia phân giác
[TEX]\{xoy}[/tex] ,[tex] \{doc}.[/TEX]Bọi Oy' là tia đối của tia Oy

CM:a) Ox là tia phân giác [TEX]\{y'OM}[/TEX]


b)Tia Oy' nằm giữa hai tia Õ và Od

c)Tính[TEX] \{MOc}[/TEX]

d)CM: [TEX]\{MON}=180[/TEX]

2.
CMR: Trong 1 tam giác ba đường phân giác của 2 góc ngoài và 1 góc trong ko kề với chúng cắt nhau tại 1 điểm.

3.
Tam giác ABC vuông tại A, phân giác BD,G là trọng tâm của tam giác ABC.Biết GD vuông góc với AC.Tính [TEX]\{C}[/TEX]4.Cho góc xoy và M thuộc góc xoy.Vẽ A sao cho ox là trung trực của MA,vẽ B sao cho đường thẳng Oy là trung trực của MB

a)CM: OA=OB

b)CMR: khi M di động trong [TEX]\{xOy}[/TEX]thì đường trung trực của AB luôn đi qua 1 điểm cố định

Đại số:

1.Tìm a,b,c biết:

[TEX]\frac{a-1}{2}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-3}{4}[/TEX] và[TEX] a-2b+3c=14[/TEX]


2.Cho[TEX] \frac{a}{b}=\frac{c}{d}.[/TEX]CMR:[TEX] \frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

đề cũng có bài đễ sao chẳng thấy ai làm vậy......................................
 
B

bidanhyp

b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(đề thế này sao mà đọc được viết lại đi đọc %%-chết mất
 
C

cuncon2395

Hình học

2.Cho[TEX] \frac{a}{b}=\frac{c}{d}.[/TEX]CMR:[TEX] \frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}[/TEX]

c/m ngược lại
[TEX] \frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d} = \frac{5a+3b-5c-3b}{5a-3b-5c+3d} = \frac{5(a-c)+3(b-d)}{5(a-c)-3(b-d)}=\frac{8(b-d)}{2(b-d)}=4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{5a+3b}{5a-3b}=4 \Rightarrow 5a+3b=20a-12b \Rightarrow -15a=-15b \Rightarrow a=b \Rightarrow \frac{a}{b}=1 (1)[/TEX]
[TEX]\frac{5c+3d}{5c-3d}=4 \Rightarrow 5c+3d=20c-12d \Rightarrow -15c=-15d \Rightarrow c=d \Rightarrow \frac{c}{d}=1 (2)[/TEX]
từ (1)(2) \Rightarrow [TEX]\frac{a}{b}=\frac{c}{d} (dpcm)[/TEX]
 
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

...............................................................còn các bài khác thì sao?......................................................
 
M

minhvuong9cdt

Không thanks hơi phí !

c/m ngược lại
[TEX] \frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d} = \frac{5a+3b-5c-3b}{5a-3b-5c+3d} = \frac{5(a-c)+3(b-d)}{5(a-c)-3(b-d)}=\frac{8(b-d)}{2(b-d)}=4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{5a+3b}{5a-3b}=4 \Rightarrow 5a+3b=20a-12b \Rightarrow -15a=-15b \Rightarrow a=b \Rightarrow \frac{a}{b}=1 (1)[/TEX]
[TEX]\frac{5c+3d}{5c-3d}=4 \Rightarrow 5c+3d=20c-12d \Rightarrow -15c=-15d \Rightarrow c=d \Rightarrow \frac{c}{d}=1 (2)[/TEX]
từ (1)(2) \Rightarrow [TEX]\frac{a}{b}=\frac{c}{d} (dpcm)[/TEX]

Chém lại bài này nhưng là chém xuôi !!!

Ta có :[TEX]\frac ab=\frac cd\Leftrightarrow \frac ac=\frac bd[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{5a}{5c}=\frac{3b}{3d}=\frac{5a+3b}{5c+3d}= \frac{5a-3b}{5c-3d}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}[/TEX]
 
M

minhvuong9cdt

Không thanks hơi phí !


Đại số:

1.Tìm a,b,c biết:

[TEX]\frac{a-1}{2}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-3}{4}[/TEX] và[TEX] a-2b+3c=14[/TEX]

Đặt : [TEX]\frac{a-1}{2}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-3}{4}=k[/TEX]

[TEX]\left{\begin{a=2k+1}\\{b=3k+2}\\c=4k+3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a-2b+3c=14\Leftrightarrow (2k+1)-2(3k+2)+3(4k+3)=14[/TEX]

[TEX]\Rightarrow k=1[/TEX]

[TEX]\left{\begin{a=3}\\{b=5}\\c=7[/TEX]
 
M

minhvuong9cdt

Không thanks hơi phí !

Hình học
1/ cho góc [TEX]\{xoy}[/TEX]=120,ở phía ngoài của góc vẽ hai tia Oc và Od sao cho Od vuông góc với Ox,Oc vuông góc với Oy.

Gọi OM và ON lần lượt là tia phân giác [TEX]\{xoy}[/TEX] ,[tex] \{doc}[/tex]

Gọi Oy' là tia đối của tia Oy

CM:

a) Ox là tia phân giác [TEX]\{y'OM}[/TEX]


b)Tia Oy' nằm giữa hai tia Ox và Od


c)Tính [TEX] \{MOc}[/TEX]


d)CM: [TEX]\{MON}=180[/TEX]

2/ CMR: Trong 1 tam giác ba đường phân giác của 2 góc ngoài và 1 góc trong ko kề với chúng cắt nhau tại 1 điểm.

1/

a, Đề sai òy ấy (*) ấy !!! @-)

[TEX] \widehat{xOy'}=30^o\\ \widehat{MOx}=60^o[/TEX]

b, [TEX] \widehat{xOy'}=30^o\\ \widehat{xOd}=90^o[/TEX]

Mà Oy' & Od cùng thuộc nửa mặt phẳng bờ Ox

\Rightarrow Oy' nằm giữa Ox & Od.

c,[TEX] \widehat{MOc}= \widehat{MOy}+ \widehat{cOb}=60^o+90^o=150^o[/TEX]

d,ta có:

[TEX] \widehat{MON}= \widehat{MOx}+ \widehat{xOd}+ \widehat{NOd}=\frac 12.( \widehat{xOy}+180^o+ \widehat{cOd})=\frac 12.360^o=180^o[/TEX]

2/ Đây chính là tâm đường tròn bàng tiếp tam giác mà !!!

Cách chứng minh cũng dễ thôi !

Xét tam giác ABC ; I là giao điểm 2 đg` phân giác góc ngoài tại đỉnh B & C

Kẻ IA' ; IB' ; IC' lần lượt vuông góc với BC ; AB ; AC

Dễ dàng chứng minh đc : [TEX]IB'=IC'[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta AIB'=\Delta AIC'[/TEX] ( cạnh huyền - cạnh góc vuông )

\Rightarrow AI là phân giác [TEX]\widehat{BAC}[/TEX] \Rightarrow đồng quy ...
 
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

làm hộ bài 3 đi các bài khác làm xong hết òi................................................
 
M

minhvuong9cdt

Không thanks hơi phí !

Hình học

4.Cho góc xoy và M thuộc góc xoy.Vẽ A sao cho ox là trung trực của MA,vẽ B sao cho đường thẳng Oy là trung trực của MB

a)CM: OA=OB

b)CMR: khi M di động trong [TEX]\{xOy}[/TEX]thì đường trung trực của AB luôn đi qua 1 điểm cố định

a, Ta có :

[TEX]OA=OM[/TEX] ( tính chất điểm nằm trên đường trung trực của một đoạn thẳng )

Tương tự : [TEX]OB=OM[/TEX]

\Rightarrow [TEX]OA=OB[/TEX] ( điều cần chứng minh )

b, Do [TEX]OA=OB[/TEX] ( chứng minh trên )

\Rightarrow [TEX]\Delta ABO[/TEX] cân ở [TEX]O[/TEX]

\Rightarrow Đường trung trực của [TEX]AB[/TEX] đi qua [TEX]O[/TEX] ( tính chất [TEX]\Delta[/TEX] cân )

Vậy khi [TEX]M[/TEX] di chuyển trong góc [TEX]xOy[/TEX] thì đường trung trực của [TEX]AB[/TEX] luôn đi qua [TEX]O[/TEX] ( cố định )
 
M

minhvuong9cdt

Không thanks hơi phí !

Hình học

3.
Tam giác ABC vuông tại A, phân giác BD,G là trọng tâm của tam giác ABC.Biết GD vuông góc với AC.Tính [TEX]\{C}[/TEX]

làm hộ bài 3 đi cái..........................................

làm hộ bài 3 đi các bài khác làm xong hết òi................................................


Bài này hay đó !!! chém không cẩn thận là ... gãy kiếm !!!

Gọi [TEX]AM,BN[/TEX] là các đường trung tuyến [TEX]\Delta ABC[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G[/TEX] là giao điểm của [TEX]AM[/TEX] & [TEX]BN[/TEX]

Đặt : [TEX]AB=c[/TEX] ; [TEX]BC=a[/TEX]

Ta có : [TEX]MN=\frac 12AB=\frac c2 \\ AM=\frac 12BC=\frac a2[/TEX]

Ta lại có : [TEX]GD//MN[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{AG}{AM}=\frac{DG}{MN}=\frac 23[/TEX] ( do [TEX]G[/TEX] là trọng tâm [TEX]\Delta ABC )[/TEX]

\Rightarrow [TEX]AG=\frac a3\\GD=\frac c3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]AD=\frac{\sqrt{a^2-c^2}}{3} [/TEX]

Mà : [TEX]AC=\sqrt{a^2-c^2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]CD=AC-AD=\frac 23\sqrt{a^2-c^2} [/TEX]

Ta có : [TEX]\frac{AB}{BC}=\frac{AD}{CD}[/TEX] ( tính chất đường phân giác trong của tam giác )

[TEX]\Rightarrow \frac{AB}{BC}=\frac{\sqrt{a^2-c^2}}{3}:(\frac 23\sqrt{a^2-c^2})=\frac 12[/TEX]

\Rightarrow [TEX]BC=2AB[/TEX] \Rightarrow [TEX] \hat{C}=30^o[/TEX] ( tam giác vuông có cạnh huyền bằng 2 lần cạnh góc vuông )
 
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

Bài này hay đó !!! chém không cẩn thận là ... gãy kiếm !!!

Gọi [TEX]AM,BN[/TEX] là các đường trung tuyến [TEX]\Delta ABC[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G[/TEX] là giao điểm của [TEX]AM[/TEX] & [TEX]BN[/TEX]

Đặt : [TEX]AB=c[/TEX] ; [TEX]BC=a[/TEX]

Ta có : [TEX]MN=\frac 12AB[/COLOR]=\frac c2 \\ AM=\frac 12BC=\frac a2[/TEX]

Ta lại có : [TEX]GD//MN[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{AG}{AM}=\frac{DG}{MN}=\frac 23[/TEX] ( do [TEX]G[/TEX] là trọng tâm [TEX]\Delta ABC )[/TEX]

\Rightarrow [TEX]AG=\frac a3\\GD=\frac c3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]AD=\frac{\sqrt{a^2-c^2}}{3} [/TEX]

Mà : [TEX]AC=\sqrt{a^2-c^2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]CD=AC-AD=\frac 23\sqrt{a^2-c^2} [/TEX]

Ta có : [TEX]\frac{AB}{BC}=\frac{AD}{CD}[/TEX] ( tính chất đường phân giác trong của tam giác )

[TEX]\Rightarrow \frac{AB}{BC}=\frac{\sqrt{a^2-c^2}}{3}:(\frac 23\sqrt{a^2-c^2})=\frac 12[/TEX]

\Rightarrow [TEX]BC=2AB[/TEX] \Rightarrow [TEX] \hat{C}=30^o[/TEX] ( tam giác vuông có cạnh huyền bằng 2 lần cạnh góc vuông )

chỗ xanh đó tớ ko hiểu
chỗ đỏ hình như là ko đúng
cậu xem lại đi :confused::confused:
 
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

uhm đúng rồi cám ơn nha.........................tuy rằng nhiều chỗ hơi khó hiểu..
 
Last edited by a moderator:
M

mary123456

tượng trưng toán học

Ta có :
latex.php


latex.php


latex.php
:p
 
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

baì nữa nà
Cho tam giác ABC co 3 góc đều nhọn và đường cao AH. Dựng điểm D sao cho AB là đường trung trực của đoạn HD, rồi dựng điểm E sao cho AC là đường trung trực của đoạn HẸ Nối DE cắt AB ở I và cắt AC ở K. CMR: Tia HA là phân giác của góc IHK
 
Top Bottom