Thử sức cái nào...

K

kally_05

Tìm x,y sao cho :X^2 +28 = Y^2
Còn đợi gì nữa các bạn, làm đi thôi..HE..HE...:D:D:D:cool::cool::cool:


hehe, chả có điều kiện jì về X, Y =>> giải theo cách cực đơn giản ;;)
x^2 + 28 = y^2
<=>x= căn y^2-28 :D
<=>y = căn x^2+28
Mới học l8 nên k biết giải cửu jì :D.
click vô nên mạo muội post theo cách tớ hỉu :)) (có jì thông cảm :) )
 
Last edited by a moderator:
P

pedung94

sai oy` kally_05. Bài này dễ thế
Làm có được thanks hok để mình poss
 
P

pedung94

Tìm x,y sao cho :X^2 +28 = Y^2
Còn đợi gì nữa các bạn, làm đi thôi..HE..HE...:D:D:D:cool::cool::cool:

ta có [tex] x^2+28=y^2[/tex]
\Rightarrow [tex] y^2-x^2=28[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (y-x)(y+x)=28[/tex]
ta có: x,y thuộc Z => x,y nguyên
ta lại có y+x\geq y-x
mà [tex] y-x-(y+x)=-2x[/tex] và [tex] 28[/tex] là số chẵn nên x;y phải cùng chẵn
ta có: [tex] -28=14.(-2)=(-14)2[/tex]
\Rightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y =14 \\ y - x =-2 \end{array} \right.[/tex] hoặc [tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y =2 \\ y - x = -14 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} x =8 \\ y =6 \end{array} \right.[/tex] hoặc [tex]\left\{ \begin{array}{l} x =8\\ y =-6 \end{array} \right.[/tex]
vậy với [tex] x=8 [/tex] và [tex] y=+-6 [/tex] thì pt [tex] x^2+28=y^2[/tex]

đúng không nhỉ?;););)
 
Top Bottom