Thử sức bài này

V

vilson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giao phấn giữa hai cây hoa trắng (P), thu được F1 gồm toàn cây hoa đỏ. Cho F1 tự thụ phấn, thu
được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 cây hoa đỏ : 7 cây hoa trắng. Lấy ngẫu nhiên một cây có hoa
màu đỏ ở F2 cho tự thụ phấn. Cho biết không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, xác suất xuất hiện cây hoa
trắng có kiểu gen đồng hợp lặn ở F3 là
A. 81/256. B. 1/36. C. 1/81. D. 1/16
 
H

happy.swan

Giao phấn giữa hai cây hoa trắng (P), thu được F1 gồm toàn cây hoa đỏ. Cho F1 tự thụ phấn, thu
được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 cây hoa đỏ : 7 cây hoa trắng. Lấy ngẫu nhiên một cây có hoa
màu đỏ ở F2 cho tự thụ phấn. Cho biết không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, xác suất xuất hiện cây hoa
trắng có kiểu gen đồng hợp lặn ở F3 là
A. 81/256. B. 1/36. C. 1/81. D. 1/16


Đáp án C.

quy ước:
A-B-: đỏ
A-bb , aaB- , aabb : trắng

Cây hoa đỏ tự thụ cho hoa trắng đồng lặn => KG là AaBb xác suất là (2/3 * 2/3)^2 = 16/81

Để cây con là aabb => 16/81 * 1/16 = 1/81
 
D

dortmund2015

A_B_ đỏ
còn lại trắng
F2 đỏ TPP > đồng hợp lặn >> AaBb ( 4/9 )
>> giao tử ab = 1/9
>> aabb = 1/9 x 1/9 = 1/81
 
Top Bottom