Thử làm xem

T

tom_stone01

Kẻ ED cắt BC tại F
Ta có TG ABC là TG vuông cân nên gócC=45*
TG ADE là TG vuông cân nên góc FEC=45*
<=> TG EFC vuông tại F <=> EF vuông góc BC
Mà BA vuông góc vs EC <=> D là giao điểm của các đường cao trong TG BEC <=> CD vuông góc với BE
 
Last edited by a moderator:
8

816554

gọi D là điểm nằm trên cạnh AB CỦA TAM GIÁC VUÔNG CÂN ABC (góc A =90 độ ) .Trên tia đối của tia AC lấy E sao cho AE=AD .CM: CD VUÔNG GÓC VỚI BE.

ta kéo dài ED cắt BC ở H
xét tam giác EHC có [TEX]\hat{E} + \hat{C} = 90^0[/TEX] ( do tam giác ABC và DEA vuông cân)
\Rightarrow [TEX]\hat{EHA} = 90^0[/TEX]
\Rightarrow EH vuông góc BC
Tam giác BEC có :
BA là đường cao ứng với cạnh EC ( do [TEX]\hat{A} = 90^0[/TEX])
EH là đường cao ứng với cạnh BC ( do Eh vuông với BC)
mà BA cắt EH tại D
\Rightarrow D là trực tâm
\Rightarrow CD vuông với BE
 
Top Bottom