thử làm về BDT

D

dandoh221

cho x,y,z >0 ; xy+yz+zx=xyz. CMR:
[TEX]\frac{y}{x^2}+\frac{x}{z^2}+\frac{z}{y^2} \geq 3 (\frac{1}{x^2}+\frac{1}{z^2}+\frac{1}{y^2})[/TEX]
Chú ý latex
Đặt [TEX] \frac{1}{x} = a ...[/TEX]
[TEX]BDT \Leftrightarrow \sum_{cyc} \frac{a^2}{b} \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sum_{cyc} \frac{a^2}{b})(a+b+c) \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum_{cyc} \frac{a^2(a+c)}{b} \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
Đúng theo Cauchy-schwarz : :D
[TEX]\sum_{cyc} \frac{a^2(a+c)}{b} \ge \frac{(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ac)^2}{2ab+2bc+2ac} \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
 
0

0915549009

[TEX]BDT \Leftrightarrow \sum_{cyc} \frac{a^2}{b} \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sum_{cyc} \frac{a^2}{b})(a+b+c) \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
E hok hiểu đoạn này lắm
Tại sao mà:
BDTcyca2b2(a2+b2+c2) BDT \Leftrightarrow \sum_{cyc} \frac{a^2}{b} \ge 2(a^2+b^2+c^2)
[TEX]\Leftrightarrow (\sum_{cyc} \frac{a^2}{b})(a+b+c) \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
Nhân [TEX]a+b+c[/TEX] vào VT mà BĐT vẫn tương đương ạ? Anh giải thik rõ hộ em vs :D:D:D
 
D

dandoh221

hì, vì từ điều kiện, vế trước vẫn suy ra đc vế sau, vế sau vẫn suy ra đc vế trước nên dùng dấu tương đưng chắc k sao ;))
 
M

mauhongcuocsong96

Đặt [TEX] \frac{1}{x} = a ...[/TEX]
[TEX]BDT \Leftrightarrow \sum_{cyc} \frac{a^2}{b} \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sum_{cyc} \frac{a^2}{b})(a+b+c) \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum_{cyc} \frac{a^2(a+c)}{b} \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
Đúng theo Cauchy-schwarz : :D
[TEX]\sum_{cyc} \frac{a^2(a+c)}{b} \ge \frac{(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ac)^2}{2ab+2bc+2ac} \ge 2(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
day la CM \geq 3(a^2+b^2+b^2) ma. k hiu. neu nhu vay thi ra lau roi
 
Top Bottom