thử làm bài này xem!!!!

M

mrs_koj_9x

Last edited by a moderator:
M

minhvuong9cdt

Cho hình thang cân ABCD(AD//BC) và AC vuông góc BD
a,CMR:bình phương 2 cạnh đáy bằng bình phương 2 cạnh bên
b,Gọi H là hình chiếu của B trên AD.CMR:2HB=AD+BC

Mới làm được cóa câu a thui !

Gọi O là giao điểm 2 đường chéo .

Ta có :

[TEX]AB^2+CD^2=(OA^2+OB^2)+(OC^2+OD^2)=(OA^2+OD^2)+(OB^2+OC^2)=AD^2+BC^2[/TEX]
 
M

minhvuong9cdt

Cho hình thang cân ABCD(AD//BC) và AC vuông góc BD
a,CMR:bình phương 2 cạnh đáy bằng bình phương 2 cạnh bên
b,Gọi H là hình chiếu của B trên AD.CMR:2HB=AD+BC

Từ D kẻ DE // AC cắt BC ở E .

Dễ thấy : ACED là hbh \Rightarrow AD = CE .

Từ D kẻ DK vuông góc vs BE cắt BE tại K .

Dễ thấy : BH = DK .

Lại dễ thấy : [TEX]\Delta[/TEX] BKD & [TEX]\Delta[/TEX] DKE vuông cân tại K .

\Rightarrow BK = DK = EK

Ta có :

AD + BC = CE + CB = BE = BK + KE = 2DK=2BH
 
Top Bottom