Toán 9 Thử lại trong bài toán

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
124
Bạc Liêu
ghh
Cho mình hỏi là khi nào giải toán xong cần ghi phần thử lại kết quả vào bài làm ạ?
Cảm ơn nha. Mình là học sinh chuyên nên sợ đi thi thiếu thì mất điểm nhảm nhí :<
Bài làm của bạn không cần phải thử lại nhé. Nghĩa là không ghi phần thử lại vào bài làm.
Bạn chỉ thử lại nếu kết quả của bạn chưa chắc chắn thôi
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Những bài phương trình thì tốt nhất là nên thử lại nhé bạn. Bởi vì trong biến đổi không lúc nào là tuyệt đối hết cho nên cuối cùng viết lại thử lại cho chắc ăn. Nhưng khi đi thi thì khâu thử lại lại mất thời gian nên mình khuyên là nên giải điều kiện chính xác vào. Khi đó thì chỉ cần đối chiếu điều kiện là xong...
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Cho mình hỏi là khi nào giải toán xong cần ghi phần thử lại kết quả vào bài làm ạ?
Cảm ơn nha. Mình là học sinh chuyên nên sợ đi thi thiếu thì mất điểm nhảm nhí :<
Nếu khi biến đổi bạn dùng ptr tương đương ( dấu "<=>") thì kp thử làm gì cho mất thời gian nhé
Còn nến dùng ptr hệ quả ( dấu "=>") thì bắt buộc phải thử.
(vì ptr tương đương có tập n0 giống hệt nhau, còn ptr hệ quả có tập n0 chứa tập n0 của ptr ban đầu)
Thường trong hướng dẫn chấm phần này sẽ chiếm 0.5 đ, mà khi thì chuyên thì chỉ 0.25 đã là cả vấn đề r :v
Lấy 1 vd đơn giản nhé
ptr: [tex]\sqrt{2x^2+1}=x-1[/tex]
+) Nếu giải theo dấu tương đương thì là
ptr<=>[tex]\left\{\begin{matrix}x-1\geq 0 & & & \\ 2x^2+1=x^2-2x+1 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix}x\geq 1 & & & \\ x^2+2x=0 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix}x\geq 1 & & & \\ x=0 hoặc x=-2 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> vô n0
TH giải theo cách này thì kp thử lại
+) Nếu giải theo ptr hệ quả là
ptr =>2x^2+1=x^2-2x+1 => x=0 hoặc x=-2
Thử lại: x=0 và x=-2 đều ktm ptr đã cho
--> Kết luận vô n0
Như vậy nếu lỡ quên mất bước thử lại thì bạn có thể k chỉ mất điểm cho phần thử lại mà những phần liên quan phía sau cũng "toi" luôn r :D:D
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Thử lại ra nháp thì cần, nhưng ghi quá trình thử vào bài thì ko cằn nhé bạn
Bạn chỉ cần ghi "thử lại ta thấy x=... phù hợp/không phù hợp. Vậy pt có nghiệm..."
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho mình hỏi là khi nào giải toán xong cần ghi phần thử lại kết quả vào bài làm ạ?
Cảm ơn nha. Mình là học sinh chuyên nên sợ đi thi thiếu thì mất điểm nhảm nhí :<
Bạn nên thử lại ở những bài phương trình thôi, vì biến đổi nhiều khi không tương đương. Nếu đoạn nào chỉ là hệ quả của đoạn trước (do bình phương 2 vế chưa cùng dấu, thay giả thiết vào để tính,...) thì bắt buộc phải thử lại còn nếu tương đương rồi thì không sao. Nhưng phần đó luôn chiếm 0,25 điểm trong mọi kỳ thi đó, những kỳ thi quan trọng là 0,25 đã đủ toi rồi đấy ^^ Tốt nhất đặt điều kiện càng chặt càng tốt để tránh phải thử lại nhiều nhé, nhiều khi nghiệm xấu lắm nên rất khó thử lại :)
 
  • Like
Reactions: realjacker07

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
124
Bạc Liêu
ghh
Thì ý bạn ý hỏi là có cần ghi phần "thử lại ta thấy ..." ra k mà nhỉ :D:D
Bạn nên thử lại ở những bài phương trình thôi, vì biến đổi nhiều khi không tương đương. Nếu đoạn nào chỉ là hệ quả của đoạn trước (do bình phương 2 vế chưa cùng dấu, thay giả thiết vào để tính,...) thì bắt buộc phải thử lại còn nếu tương đương rồi thì không sao. Nhưng phần đó luôn chiếm 0,25 điểm trong mọi kỳ thi đó, những kỳ thi quan trọng là 0,25 đã đủ toi rồi đấy ^^ Tốt nhất đặt điều kiện càng chặt càng tốt để tránh phải thử lại nhiều nhé, nhiều khi nghiệm xấu lắm nên rất khó thử lại :)
Về nguyên tắc, trong đáp án không có khái niệm gọi là "Thử lại" nhé.
Khi bạn làm việc với các biểu thức có điều kiện thì việc loại các nghiệm ngoại lai không phải là phép thử lại mà là việc xem xét nghiệm đó có thuộc tập xác định của hàm ban đầu hay không thôi,
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Về nguyên tắc, trong đáp án không có khái niệm gọi là "Thử lại" nhé.
Khi bạn làm việc với các biểu thức có điều kiện thì việc loại các nghiệm ngoại lai không phải là phép thử lại mà là việc xem xét nghiệm đó có thuộc tập xác định của hàm ban đầu hay không thôi,
Thế nếu nghiệm đấy thỏa mãn các ĐK đã đặt ra nhưng vẫn ko phải nghiệm thì không ghi "Thử lại, ta thấy x=... không là nghiệm pt" thì ghi là gì được ạ? Chẳng nhẽ ghi mỗi chữ (ko thỏa mãn), nhưng như thế chắc chắn bị trừ điểm vì người chấm không biết tại sao mình lại loại nghiệm đó.
@Bạc Liêu123 Đây nhé bạn!
[tex]\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{x}=1[/tex].
Nếu áp dụng hằng đẳng thức [TEX](a+b)^3=a^3+b^3+3ab(a+b)[/TEX] thì lập phương 2 vế, thu gọn ta được:
[tex]x+\sqrt[3]{x(2x+1)}.(\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{x})=0[/tex].
Sau đó thay phương trình ban đầu vào cái ngoặc đơn kia, xong rồi chuyển vế, lập phương lần nữa thì thu được 2 nghiệm [tex]x_1=0;x_2=-1[/tex].
Pt không hề có ĐK nhưng [TEX]x=-1[/TEX] lại loại. Kiến thức lớp 9 thì chắc chắn chỉ có cách thử lại thôi.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bạc Liêu123

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Về nguyên tắc, trong đáp án không có khái niệm gọi là "Thử lại" nhé.
Khi bạn làm việc với các biểu thức có điều kiện thì việc loại các nghiệm ngoại lai không phải là phép thử lại mà là việc xem xét nghiệm đó có thuộc tập xác định của hàm ban đầu hay không thôi,
Nếu bạn xem kĩ phần đáp án chấm thi 1 số bài thì sẽ thấy có riêng mục "Thử lại" và có biểu điểm riêng cho phần này hẳn hoi
Như mình đã lấy vd ở trên, hoàn toàn có TH n0 ra tm đk xđ nhưng thay vào ptr ban đầu lại ktm nhé ^^
 
Top Bottom