Toán thu gọn phân thức

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
(x^2-y^2)^3+(y^2-z^2)^3+(z^2-x^2)^3/(x-y)^3+(y-z)^3+(z-x)^3
Ta luôn có: $a^3+b^3+c^3=3abc$ nếu $a+b+c=0$.
Thật vậy, ta có: $a+b+c=0$
$\Leftrightarrow a+b=-c$
$\Leftrightarrow (a+b)^3=-c^3$
$\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab(a+b)=-c^3$
$\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=-3ab(a+b)=3abc$.
Quay trở lại bài toán, ta có:

  • $(x^2-y^2)^3+(y^2-z^2)^3+(z^2-x^2)^3=3(x^2-y^2)(y^2-z^2)(z^2-x^2)=3(x-y)(y-z)(z-x)(x+y)(y+z)(z+x)$
  • $(x-y)^3+(y-z)^3+(z-x)^3=3(x-y)(y-z)(z-x)$
Suy ra $\dfrac{(x^2-y^2)^3+(y^2-z^2)^3+(z^2-x^2)^3}{(x-y)^3+(y-z)^3+(z-x)^3}=(x+y)(y+z)(z+x)$
 
  • Like
Reactions: Gió Vô Tâm
Top Bottom