thử giải bài này xem

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 24 gam Cu vào 400 ml dung dịch NaNO3 0,5M; sau đó thêm tiếp 500 ml dung dịch HCl 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đượng dung dịch X và V1 lít khí không màu ở đktc. Mặt khác thêm dung dịch NaOH vào X đến khi kết tủa hết Cu2+ thấy thể tích dung dịch NaOH 0,5M tối thiểu đã dùng là V2 lít. Giá trị V1 và V2 lần lượt là:
A.4,48 lít và 1,2 lít B.5,6 lít và 1,2 lít C.4,48 lít và 1,6 lít D.5,6 lít và 1,6 lít
 
N

nhoc_maruko9x

[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{Cu} = 0.375; n_{H^+} = 1; n_{NO_3^-} = 0.2[/TEX]

[TEX]=> n_{NO} = n_{NO_3^-} = 0.2 => V_1 = 4.48l[/TEX]

[TEX]H^+[/TEX] dư [TEX]0.2 mol[/TEX], [TEX]Cu^{2+} = 0.3 mol[/TEX]

[TEX]=> n_{NaOH} = 0.2 + 2*0.3 = 0.8[/TEX]

[TEX]=> V_2 = 1.6l[/TEX]
 
J

junior1102

^^

[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{Cu} = 0.375; n_{H^+} = 1; n_{NO_3^-} = 0.2[/TEX]

[TEX]=> n_{NO} = n_{NO_3^-} = 0.2 => V_1 = 4.48l[/TEX]

[TEX]H^+[/TEX] dư [TEX]0.2 mol[/TEX], [TEX]Cu^{2+} = 0.3 mol[/TEX]

[TEX]=> n_{NaOH} = 0.2 + 2*0.3 = 0.8[/TEX]

[TEX]=> V_2 = 1.6l[/TEX]

Khí không màu ở đây bạn có chắc là NO ? có thể là N2O hay N2 ?

nCu = 0,375 mol -> cho tối đa 0,75 mol e

nNO3- = 0,2 mol

nH+ = nHCl = 1 mol

2N+5 + 2.4e -> 2N+1 -> số mol N2O tối đa = 0,09375 mol = 2,1 lít .

phản ứng :
4Cu + 2NO3- + 10H+ -> 4Cu2+ + N2O + 5H2O
0,375->0,1875->0,9375 ---------->0,09375

sau đó tính nNaOH theo Cu2+ và H+ dư , t làm như thế ,vì đề ko cho KHÍ GÌ ,chỉ viết là khí không màu ,mà thực tế NO bay lên nó đổi màu nâu ngay ?
 
Top Bottom