Vật lí 12 THPT QG 2018 - Mã 201 - Câu 40: Dao động cơ

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
đoạn đầu thì e thấy nó hơi rối thôi ạ còn đoạn sau thì ok
vừa thả ra chỉ có m dao động
bắt đầu thả thì M trượt trên m do dây luôn căng khi đấy ma sát giữa 2 vật
upload_2018-9-20_18-51-1.png
màu vàng là Fms vật trên tác dụng lên vật dưới
[tex]Fms=Mg\mu[/tex]
khi đấy chỉ có vật dưới dao ddoognj quanh vtcb mới lệch sang phải 1 đoạn
[tex]\Delta lcb=\frac{\mu Mg}{k}[/tex]
biên độ mới
A1=4,5 - đenlcb (so vs O1 )
khi đi sang biên kia vật đổi chiều lần đầu
giả sử sau đấy cả 2 vật cùng dđ đh thì ( lúc này so vs vtcb O )

upload_2018-9-20_18-56-6.png
[tex]Fqtmax=M.a=M.\omega ^{2}(A1-OO1)[/tex]
w là của 2 vật
[tex]Fms=Mg\mu[/tex]
điều kiện 2 vật cùng dao động
[tex]Fms\geq Fqtmax[/tex]
nếu đúng thì điều giả sử đúng r làm như bth khi này coi hệ như M'=m+M tính bth
còn sai thì sẽ lặp lại phần đầu ạ
 

Nguyễn Hoàng Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
214
184
51
đoạn đầu thì e thấy nó hơi rối thôi ạ còn đoạn sau thì ok
vừa thả ra chỉ có m dao động
bắt đầu thả thì M trượt trên m do dây luôn căng khi đấy ma sát giữa 2 vật
View attachment 79461
màu vàng là Fms vật trên tác dụng lên vật dưới
[tex]Fms=Mg\mu[/tex]
khi đấy chỉ có vật dưới dao ddoognj quanh vtcb mới lệch sang phải 1 đoạn
[tex]\Delta lcb=\frac{\mu Mg}{k}[/tex]
biên độ mới
A1=4,5 - đenlcb (so vs O1 )
khi đi sang biên kia vật đổi chiều lần đầu
giả sử sau đấy cả 2 vật cùng dđ đh thì ( lúc này so vs vtcb O )

View attachment 79463
[tex]Fqtmax=M.a=M.\omega ^{2}(A1-OO1)[/tex]
w là của 2 vật
[tex]Fms=Mg\mu[/tex]
điều kiện 2 vật cùng dao động
[tex]Fms\geq Fqtmax[/tex]
nếu đúng thì điều giả sử đúng r làm như bth khi này coi hệ như M'=m+M tính bth
còn sai thì sẽ lặp lại phần đầu ạ
mình chưa hiểu lắm, bạn trình bày rõ hơn giúp mình với :D
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
hiện tượng là ntn ạ
khi thả ra thì chỉ có vật m dao động M chỉ trượt trên m do dây luôn căng
và khi ấy giữa 2 vật có lực ma sát đối vs m thì sẽ là lực lạ làm chuyển dịch vtcb ( ma sát này đổi chiều khi m đổi chiều chuyển động )
thì mình sẽ tính đc vị trí cân = mới
khi sang biên bên kia thì M chịu Fqt max khi hệ bắt đầu đổi chiều cđ thì xét xem lúc này 2 vật có dao động cùng nhau hay chỉ riêng m dao động
nếu 2 vật trượt cùng nhau thì Fqt max < Fms
mục đích chính là chỗ đoạn so sánh ấy ạ
còn phần sau thì dễ r ạ
 
Top Bottom