[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chào cả nhà, chúc mọi người có một buổi tối vui vẻ, ấm áp. Vậy là Tạp chí Vật Lí của box mình đã triển khai được 7 số với những hiện tượng thú vị, tinh hoa bổ ích, thách thức mới mẻ và phần thưởng thì vô cùng hấp dẫn... cũng qua các số, các anh tài đã dần lộ diện rồi. Tuy nhiên số lượng hưởng ứng vẫn còn chưa đông đảo, tương tác còn ít, đồng thời nhân sự của box cũng có sự biến động lớn vậy nên hôm nay chúng mình chính thức thông báo TẠM DỪNG TẠP CHÍ VẬT LÍ kể từ số này và sẽ quay trở lại tại thời điểm thích hợp.
Cảm ơn sự đồng hành của các bạn trong suốt thời gian qua, hãy tiếp tục tiếp lửa cho box tại các sự kiện, topic học thuật đang diễn ra nhé. TẠM BIỆT VÀ HẸN GẶP LẠI!
Chọn gốc thế năng tại D

+ Khi xe đi lên, theo định luật bảo toàn năng lượng thì công của lực ma sát và lực kéo của động cơ trên cả đoạn đường AD bằng độ biến thiên cơ năng của xe: [imath]A_{ms}+A_F=\Delta W[/imath]
Với: [imath]A_{ms}=A_{ms_1}+A_{ms_2}=-\mu mg(cos\alpha ).AC-\mu mg.CD=-\mu mg(\frac{BC}{AC}.AC+CD)=-\mu mg.BD)[/imath]
Mặt khác: [imath]\Delta W=W-W_0=mg.AB-0=mg.AB[/imath]
Từ đó [imath]\Rightarrow A_F=\Delta W-A_{ms}=mg.AB+\mu mg.BD (1)[/imath]
+ Khi xe tắt máy đi xuống, theo định luật bảo toàn năng lượng thì công của lực ma sát trên cả đoạn đường AD bằng đoạn biến thên cơ năng xe: [imath]A_{ms}=\Delta W[/imath]
Với: [imath]A_{ms}=A_{ms_1}+A_{ms_2}=\mu mg.BD[/imath]
Tương tự trên [imath]\Delta W=W-W_0=0--mg.AB=-mg.AB[/imath]
[imath]\Rightarrow -\mu mg.BD=-mg.AB\Rightarrow \mu .BD=AB (2)[/imath]
Thay (2) vào (1) ta được: [imath]A_F=2mg.AB=100kJ[/imath]
Câu 2:
Hình minh họa

*Gọi:
+ [imath]D_0[/imath] là khối lượng riêng của nước
+ x và y là độ dịch chuyển của các pít tông khi đặt quả cân (kí hiệu như hình minh họa)
Ta có: [imath]p_A=p_B\Rightarrow 10D_0(x+y)=\frac{10m}{S_2} (1)[/imath]
Vì chất lỏng không chịu nén nên: [imath]s_1y=S_2x (2)[/imath]
Từ (1) và (2) suy ra: [imath]x=\frac{S_1m}{S_2D_0(S_1+S_2)}[/imath]
Trọng lực của quả cân đã thực hiện công để dâng cao khối nước và tỏa nhiệt.
Công do trọng lực của quả cân thực hiện là: [imath]A_2=10mx[/imath]
Công cần để dâng cao phần khối nước ở nhánh phải ([imath]S_2x[/imath]) lên độ cao như ở nhánh trái ([imath]S_1y[/imath]) là: [imath]A_1=10D_0xS_2(\frac{x+y}{2}) (3)[/imath]
Ở đây: [imath]\frac{x+y}{2}[/imath] là khoảng cách trọng tâm của 2 khối nước đó. Rút [imath](x+y)[/imath] từ (1) thay vào (3) ta được: A_1=[imath]A_1=\frac{mx}{2}[/imath]
Lượng nhiệt do hệ tỏa ra là: [imath]Q=A_1-A_2=\frac{10mx}{2}=\frac{10S_1m^2}{2D_0S_2(S_1+S_2)}\approx 0,08(J)[/imath]
Cảm ơn sự đồng hành của các bạn trong suốt thời gian qua, hãy tiếp tục tiếp lửa cho box tại các sự kiện, topic học thuật đang diễn ra nhé. TẠM BIỆT VÀ HẸN GẶP LẠI!
ĐÁP ÁN "VẬT LÍ TRANH TÀI" SỐ 07
Câu 1:Chọn gốc thế năng tại D

+ Khi xe đi lên, theo định luật bảo toàn năng lượng thì công của lực ma sát và lực kéo của động cơ trên cả đoạn đường AD bằng độ biến thiên cơ năng của xe: [imath]A_{ms}+A_F=\Delta W[/imath]
Với: [imath]A_{ms}=A_{ms_1}+A_{ms_2}=-\mu mg(cos\alpha ).AC-\mu mg.CD=-\mu mg(\frac{BC}{AC}.AC+CD)=-\mu mg.BD)[/imath]
Mặt khác: [imath]\Delta W=W-W_0=mg.AB-0=mg.AB[/imath]
Từ đó [imath]\Rightarrow A_F=\Delta W-A_{ms}=mg.AB+\mu mg.BD (1)[/imath]
+ Khi xe tắt máy đi xuống, theo định luật bảo toàn năng lượng thì công của lực ma sát trên cả đoạn đường AD bằng đoạn biến thên cơ năng xe: [imath]A_{ms}=\Delta W[/imath]
Với: [imath]A_{ms}=A_{ms_1}+A_{ms_2}=\mu mg.BD[/imath]
Tương tự trên [imath]\Delta W=W-W_0=0--mg.AB=-mg.AB[/imath]
[imath]\Rightarrow -\mu mg.BD=-mg.AB\Rightarrow \mu .BD=AB (2)[/imath]
Thay (2) vào (1) ta được: [imath]A_F=2mg.AB=100kJ[/imath]
Câu 2:
Hình minh họa

*Gọi:
+ [imath]D_0[/imath] là khối lượng riêng của nước
+ x và y là độ dịch chuyển của các pít tông khi đặt quả cân (kí hiệu như hình minh họa)
Ta có: [imath]p_A=p_B\Rightarrow 10D_0(x+y)=\frac{10m}{S_2} (1)[/imath]
Vì chất lỏng không chịu nén nên: [imath]s_1y=S_2x (2)[/imath]
Từ (1) và (2) suy ra: [imath]x=\frac{S_1m}{S_2D_0(S_1+S_2)}[/imath]
Trọng lực của quả cân đã thực hiện công để dâng cao khối nước và tỏa nhiệt.
Công do trọng lực của quả cân thực hiện là: [imath]A_2=10mx[/imath]
Công cần để dâng cao phần khối nước ở nhánh phải ([imath]S_2x[/imath]) lên độ cao như ở nhánh trái ([imath]S_1y[/imath]) là: [imath]A_1=10D_0xS_2(\frac{x+y}{2}) (3)[/imath]
Ở đây: [imath]\frac{x+y}{2}[/imath] là khoảng cách trọng tâm của 2 khối nước đó. Rút [imath](x+y)[/imath] từ (1) thay vào (3) ta được: A_1=[imath]A_1=\frac{mx}{2}[/imath]
Lượng nhiệt do hệ tỏa ra là: [imath]Q=A_1-A_2=\frac{10mx}{2}=\frac{10S_1m^2}{2D_0S_2(S_1+S_2)}\approx 0,08(J)[/imath]
Rất tiếc vì số trước không có bạn nào trả lời đúng cả hai câu. Chúc các bạn may mắn hơn ở lần tới nha!