Thông báo: Các bài sẽ bị xóa

S

songlacquan

M

mkmkmk

Nếu vế trái có dạng
[tex]\frac {a^2}{b+c} [/tex] thì đây là bdt cơ bản,rất dễ,nhưng đảo lại 1 cái thì bó tay
có ai biết pp SOS là pp gì ko,thấy bảo mấy bdt mạnh như thế này phải dùng cái đó
 
C

c2h2

Mình làm hơi dài nên không dám post lên, cơ bản dùng Bunhiacopxki và Cosi. Mình làm thế này:
N= ( căn của a/bc + căn của b/ac + căn của c/ab)^2 <= M (a/b+a/c+b/c+b/a+c/a+c/b) <=6M
với M là biểu thức bên trái ( nhân thêm tử và mẫu của các biểu thức trong N lần lượt căn của b^2+ c^2...)
áp dụng thêm các bdt sau
( x+y+z)^2 >= 3( xy+yz+zx)
và 1/x+1/y+1/z >= 9/ (x+y+z)
Chúc u vui vẻ
 
T

thefool

S.O.S là Sum of square,gọi là phương pháp phân tích bình phương.
Đưa bất đẳng thức ban đầu về dạng VT là tổng các bình phương,vế phải là 0.
 
M

mkmkmk

thefool said:
S.O.S là Sum of square,gọi là phương pháp phân tích bình phương.
Đưa bất đẳng thức ban đầu về dạng VT là tổng các bình phương,vế phải là 0.
Cái này mình cũng biết sơ sơ,nhưng mà đến bước đó thì rối tùm lum hết cả lên
 
N

nguyentheanh2007

Nếu bài nài cho tui giải hồi lớp 10 tui làm ngon ơ.Bây giờ nản mấy trò Bdt nài lắm rùi
 
M

mkmkmk

nguyentheanh2007 said:
Nếu bài nài cho tui giải hồi lớp 10 tui làm ngon ơ.Bây giờ nản mấy trò Bdt nài lắm rùi
Thua
Bạn học trường nào vậy?
Bài này mà ko học chuyên sâu về BDT thì ko làm được đâu
Chương trình lớp 10 có phần BDT,nhưng những bài cỡ như thế này thì ko bao giờ có
 
A

ancksunamun

mkmkmk said:
nguyentheanh2007 said:
Nếu bài nài cho tui giải hồi lớp 10 tui làm ngon ơ.Bây giờ nản mấy trò Bdt nài lắm rùi
Thua
Bạn học trường nào vậy?
Bài này mà ko học chuyên sâu về BDT thì ko làm được đâu
Chương trình lớp 10 có phần BDT,nhưng những bài cỡ như thế này thì ko bao giờ có
cái thằng này nó học chuồng lợn í mà.ở đâu cũng bảo dễ với bít rồi nhưng có giải bài nào đâu.đừng để ý tới hắn.tôi dùng pp hoán vị vòng quanh ko bít bạn có thicks ko
 
A

anh892007

Này,ông ơi ko cần giải dài như thế đâu,có cách khác ngắn hơn mà,bài này tui gặp hồi lớp 9 khi đi thi HSG roài
 
M

mkmkmk

Re: BDT nhờ pro(đừng Spam)____thefool đâu rồi______

thefool said:
Bài này dài mình chỉ viết kết quả chính thôi,không giải thích tại sao (do phân tích ,thêm bớt mà ra) khi trình bày có thể đi ngược lại.C/m bằng pp SOS,đưa bđt về dạng (a-b)^2.M+(a-c)^2.N+(b-c)^2.P>=0.Ai có cách giải ngắn hơn thì post lên,đỡ mất công sức mình type.
[tex]\frac{a}{b^2+c^2} +\frac{b}{a^2+c^2}+\frac{c}{a^2+b^2}\geq \frac{9} {2a+2b+2c}[/tex]

<=>[tex]\frac{2a(a+b+c)}{b^2+c^2} +\frac{2b(a+b+c)}{a^2+c^2}+\frac{2c(a+b+c)}{a^2+b^2}-9 \geq 0[/tex]

<=>[tex]\frac{2a^2}{b^2+c^2} +\frac{2b^2}{a^2+c^2}+\frac{2c^2}{a^2+b^2}-3 + \frac{2ab+2ac}{b^2+c^2}+\frac{2bc+2ba}{a^2+c^2}+\frac{2cb+2ca}{a^2+b^2}-6 \geq 0[/tex]
Ta chứng minh :
[tex]\frac{2a^2}{b^2+c^2} +\frac{2b^2}{a^2+c^2}+\frac{2c^2}{a^2+b^2}-3 =\frac{(a-b)^2.(a+b)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a-c)^2(a+c)^2}{(a^2+b^2)(c^2+b^2)}+\frac{(b-c)^2.(b+c)^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} [/tex](*)

[tex]\frac{2ab+2ac}{b^2+c^2}+\frac{2bc+2ba}{a^2+c^2}+\frac{2cb+2ca}{a^2+b^2}-6=\frac{(a-b)^2(ab-c^2)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a-c)^2(ac-b^2)}{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+\frac{(b-c)^2(bc-a^2)}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)}[/tex](**)
(*) đúng vì :
[tex]\frac{(a-b)^2.(a+b)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a-c)^2(a+c)^2}{(a^2+b^2)(c^2+b^2)}+\frac{(b-c)^2.(b+c)^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} =\frac{(a^2-b^2)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a^2-c^2)^2}{(a^2+b^2)(c^2+b^2)}+\frac{(b^2-c^2)^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} [/tex]

Ta có :
[tex]\frac{(a^2-b^2)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}=\frac{((a^2+c^2)-(b^2+c^2))^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)} =\frac{(a^2+c^2)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(b^2+c^2)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}-\frac{2(a^2+c^2)(b^2+c^2)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)} =\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2+c^2}{a^2+c^2}-2 [/tex]
Làm tương tự suy ra:
[tex]\frac{(a^2-b^2)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a^2-c^2)^2}{(a^2+b^2)(c^2+b^2)}+\frac{(b^2-c^2)^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} =\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2+c^2}{a^2+c^2}-2+\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2+c^2}{a^2+b^2}-2+\frac{a^2+b^2}{a^2+c^2}+\frac{a^2+c^2}{a^2+b^2}-2 [/tex]

[tex]=\frac{2a^2}{b^2+c^2} +\frac{2b^2}{a^2+c^2}+\frac{2c^2}{a^2+b^2}-3[/tex]
Vậy (*) được c/m.
(**) đúng vì:
[tex]\frac{2ab+2ac}{b^2+c^2}+\frac{2bc+2ba}{a^2+c^2}+\frac{2cb+2ca}{a^2+b^2}-6 =\frac{2ab+2ac}{b^2+c^2}-2+\frac{2bc+2ba}{a^2+c^2}-2+\frac{2cb+2ca}{a^2+b^2}-2 =\frac{2ab-2b^2+2ac-2c^2}{b^2+c^2}+\frac{2bc-2c^2+2ba-2a^2}{a^2+c^2}+\frac{2cb-2b^2+2ca-2a^2}{a^2+b^2} [/tex]

[tex]=\frac{2b(a-b)+2c(a-c)}{b^2+c^2}+\frac{2c(b-c)+2a(b-a)}{a^2+c^2}+\frac{2b(c-b)+2a(c-a)}{a^2+b^2}[/tex]

[tex] =2(a-b)(\frac{b}{b^2+c^2}-\frac{a}{a^2+c^2})+2(a-c)(\frac{c}{b^2+c^2}-\frac{a}{a^2+b^2})+2(b-c)(\frac{a}{a^2+c^2}-\frac{b}{a^2+b^2})[/tex]

Ta có: [tex]\frac{b}{b^2+c^2}-\frac{a}{a^2+c^2}=\frac{ba^2+bc^2-ab^2-ac^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}=\frac{ba(a-b)-c^2(a-b)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}=\frac{(a-b)(ab-c^2)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}[/tex]
Do đó :
[tex]2(a-b)(\frac{b}{b^2+c^2}-\frac{a}{a^2+c^2})+2(a-c)(\frac{c}{b^2+c^2}-\frac{a}{a^2+b^2})+2(b-c)(\frac{a}{a^2+c^2}-\frac{b}{a^2+b^2}) =\frac{(a-b)^2(ab-c^2)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a-c)^2(ac-b^2)}{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+\frac{(b-c)^2(bc-a^2)}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)[/tex]
Vậy (**) được c/m.

Từ (*) và (**) suy ra:
[tex]\frac{2a(a+b+c)}{b^2+c^2} +\frac{2b(a+b+c)}{a^2+c^2}+\frac{2c(a+b+c)}{a^2+b^2}-9 \geq 0[/tex]
<=>[tex]\frac{(a-b)^2(a^2+b^2+3ab-c^2)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a-c)^2(a^2+c^2+3ac-b^2)}{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+\frac{(b-c)^2(b^2+c^2+3bc-a^2)}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} \geq 0[/tex]

Đặt [tex]S_a=\frac{a^2+b^2+3ab-c^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}[/tex]

[tex]S_b=\frac{a^2+c^2+3ac-b^2}{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}[/tex]

[tex]S_c=\frac{c^2+b^2+3cb-a^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)}[/tex]
Vậy cần c/m:
[tex](a-b)^2.S_a+(a-c)^2.S_b+(b-c)^2.S_c \geq 0[/tex](***)

Do vai trò a,b,c như nhau,giả sử a>=b>=c
Ta có :[tex](a-c)^2=(a-b+b-c)^2=(a-b)^2+(b-c)^2+2(a-b)(b-c)[/tex]
Do a>=b,b>=c suy ra (a-b)(b-c)>=0.Vậy[tex](a-c)^2 \geq (a-b)^2+(b-c)^2[/tex]
Mặt khác Do a>=b>=c nên Sa,Sb>=0.Suy ra :

[tex](a-b)^2.S_a + (a-c)^2.S_b + (b-c)^2.S_c \geq (a-b)^2.S_a + (a-b)^2.S_b+ (b-c)^2.S_b + (b-c)^2.S_c=(a-b)^2.S_a + (a-b)^2.S_b + (b-c)^2.[S_b+S_c][/tex]

Ta c/m [tex]S_b+S_c \geq 0[/tex]
Do a>=b nên [tex]S_b=\frac{a^2+c^2+3ac-b^2}{(a^2+b^2)(b^2+c^2)} \geq \frac{a^2+c^2+3ac-b^2}{(a^2+b^2)(a^2+c^2)} [/tex]
=>[tex]S_b+S_c \geq \frac{a^2+c^2+3ac-b^2}{(a^2+b^2)(a^2+c^2)}+\frac{c^2+b^2+3cb-a^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)}=\frac{2c^2+3cb+3ac}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} \geq 0[/tex]

Do đó [tex](a-b)^2.S_a + (a-c)^2.S_b + (b-c)^2.S_c \geq (a-b)^2.S_a + (a-b)^2.S_b + (b-c)^2.[S_b+S_c] \geq 0[/tex]
(***) được chứng minh.
Thanks thefool

To anh892007:spam vừa thôi,tôi thấy ông nổ thì nhiều mà làm thì chẳng thấy đâu.Bản năng của dân chuyên là như vậy à ?
 
A

anh892007

Re: BDT nhờ pro(đừng Spam)____thefool đâu rồi______

mkmkmk said:
thefool said:
Bài này dài mình chỉ viết kết quả chính thôi,không giải thích tại sao (do phân tích ,thêm bớt mà ra) khi trình bày có thể đi ngược lại.C/m bằng pp SOS,đưa bđt về dạng (a-b)^2.M+(a-c)^2.N+(b-c)^2.P>=0.Ai có cách giải ngắn hơn thì post lên,đỡ mất công sức mình type.
[tex]\frac{a}{b^2+c^2} +\frac{b}{a^2+c^2}+\frac{c}{a^2+b^2}\geq \frac{9} {2a+2b+2c}[/tex]

<=>[tex]\frac{2a(a+b+c)}{b^2+c^2} +\frac{2b(a+b+c)}{a^2+c^2}+\frac{2c(a+b+c)}{a^2+b^2}-9 \geq 0[/tex]

<=>[tex]\frac{2a^2}{b^2+c^2} +\frac{2b^2}{a^2+c^2}+\frac{2c^2}{a^2+b^2}-3 + \frac{2ab+2ac}{b^2+c^2}+\frac{2bc+2ba}{a^2+c^2}+\frac{2cb+2ca}{a^2+b^2}-6 \geq 0[/tex]
Ta chứng minh :
[tex]\frac{2a^2}{b^2+c^2} +\frac{2b^2}{a^2+c^2}+\frac{2c^2}{a^2+b^2}-3 =\frac{(a-b)^2.(a+b)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a-c)^2(a+c)^2}{(a^2+b^2)(c^2+b^2)}+\frac{(b-c)^2.(b+c)^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} [/tex](*)

[tex]\frac{2ab+2ac}{b^2+c^2}+\frac{2bc+2ba}{a^2+c^2}+\frac{2cb+2ca}{a^2+b^2}-6=\frac{(a-b)^2(ab-c^2)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a-c)^2(ac-b^2)}{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+\frac{(b-c)^2(bc-a^2)}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)}[/tex](**)
(*) đúng vì :
[tex]\frac{(a-b)^2.(a+b)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a-c)^2(a+c)^2}{(a^2+b^2)(c^2+b^2)}+\frac{(b-c)^2.(b+c)^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} =\frac{(a^2-b^2)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a^2-c^2)^2}{(a^2+b^2)(c^2+b^2)}+\frac{(b^2-c^2)^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} [/tex]

Ta có :
[tex]\frac{(a^2-b^2)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}=\frac{((a^2+c^2)-(b^2+c^2))^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)} =\frac{(a^2+c^2)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(b^2+c^2)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}-\frac{2(a^2+c^2)(b^2+c^2)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)} =\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2+c^2}{a^2+c^2}-2 [/tex]
Làm tương tự suy ra:
[tex]\frac{(a^2-b^2)^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a^2-c^2)^2}{(a^2+b^2)(c^2+b^2)}+\frac{(b^2-c^2)^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} =\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2+c^2}{a^2+c^2}-2+\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2+c^2}{a^2+b^2}-2+\frac{a^2+b^2}{a^2+c^2}+\frac{a^2+c^2}{a^2+b^2}-2 [/tex]

[tex]=\frac{2a^2}{b^2+c^2} +\frac{2b^2}{a^2+c^2}+\frac{2c^2}{a^2+b^2}-3[/tex]
Vậy (*) được c/m.
(**) đúng vì:
[tex]\frac{2ab+2ac}{b^2+c^2}+\frac{2bc+2ba}{a^2+c^2}+\frac{2cb+2ca}{a^2+b^2}-6 =\frac{2ab+2ac}{b^2+c^2}-2+\frac{2bc+2ba}{a^2+c^2}-2+\frac{2cb+2ca}{a^2+b^2}-2 =\frac{2ab-2b^2+2ac-2c^2}{b^2+c^2}+\frac{2bc-2c^2+2ba-2a^2}{a^2+c^2}+\frac{2cb-2b^2+2ca-2a^2}{a^2+b^2} [/tex]

[tex]=\frac{2b(a-b)+2c(a-c)}{b^2+c^2}+\frac{2c(b-c)+2a(b-a)}{a^2+c^2}+\frac{2b(c-b)+2a(c-a)}{a^2+b^2}[/tex]

[tex] =2(a-b)(\frac{b}{b^2+c^2}-\frac{a}{a^2+c^2})+2(a-c)(\frac{c}{b^2+c^2}-\frac{a}{a^2+b^2})+2(b-c)(\frac{a}{a^2+c^2}-\frac{b}{a^2+b^2})[/tex]

Ta có: [tex]\frac{b}{b^2+c^2}-\frac{a}{a^2+c^2}=\frac{ba^2+bc^2-ab^2-ac^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}=\frac{ba(a-b)-c^2(a-b)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}=\frac{(a-b)(ab-c^2)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}[/tex]
Do đó :
[tex]2(a-b)(\frac{b}{b^2+c^2}-\frac{a}{a^2+c^2})+2(a-c)(\frac{c}{b^2+c^2}-\frac{a}{a^2+b^2})+2(b-c)(\frac{a}{a^2+c^2}-\frac{b}{a^2+b^2}) =\frac{(a-b)^2(ab-c^2)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a-c)^2(ac-b^2)}{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+\frac{(b-c)^2(bc-a^2)}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)[/tex]
Vậy (**) được c/m.

Từ (*) và (**) suy ra:
[tex]\frac{2a(a+b+c)}{b^2+c^2} +\frac{2b(a+b+c)}{a^2+c^2}+\frac{2c(a+b+c)}{a^2+b^2}-9 \geq 0[/tex]
<=>[tex]\frac{(a-b)^2(a^2+b^2+3ab-c^2)}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}+\frac{(a-c)^2(a^2+c^2+3ac-b^2)}{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+\frac{(b-c)^2(b^2+c^2+3bc-a^2)}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} \geq 0[/tex]

Đặt [tex]S_a=\frac{a^2+b^2+3ab-c^2}{(a^2+c^2)(b^2+c^2)}[/tex]

[tex]S_b=\frac{a^2+c^2+3ac-b^2}{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}[/tex]

[tex]S_c=\frac{c^2+b^2+3cb-a^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)}[/tex]
Vậy cần c/m:
[tex](a-b)^2.S_a+(a-c)^2.S_b+(b-c)^2.S_c \geq 0[/tex](***)

Do vai trò a,b,c như nhau,giả sử a>=b>=c
Ta có :[tex](a-c)^2=(a-b+b-c)^2=(a-b)^2+(b-c)^2+2(a-b)(b-c)[/tex]
Do a>=b,b>=c suy ra (a-b)(b-c)>=0.Vậy[tex](a-c)^2 \geq (a-b)^2+(b-c)^2[/tex]
Mặt khác Do a>=b>=c nên Sa,Sb>=0.Suy ra :

[tex](a-b)^2.S_a + (a-c)^2.S_b + (b-c)^2.S_c \geq (a-b)^2.S_a + (a-b)^2.S_b+ (b-c)^2.S_b + (b-c)^2.S_c=(a-b)^2.S_a + (a-b)^2.S_b + (b-c)^2.[S_b+S_c][/tex]

Ta c/m [tex]S_b+S_c \geq 0[/tex]
Do a>=b nên [tex]S_b=\frac{a^2+c^2+3ac-b^2}{(a^2+b^2)(b^2+c^2)} \geq \frac{a^2+c^2+3ac-b^2}{(a^2+b^2)(a^2+c^2)} [/tex]
=>[tex]S_b+S_c \geq \frac{a^2+c^2+3ac-b^2}{(a^2+b^2)(a^2+c^2)}+\frac{c^2+b^2+3cb-a^2}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)}=\frac{2c^2+3cb+3ac}{(a^2+c^2)(a^2+b^2)} \geq 0[/tex]

Do đó [tex](a-b)^2.S_a + (a-c)^2.S_b + (b-c)^2.S_c \geq (a-b)^2.S_a + (a-b)^2.S_b + (b-c)^2.[S_b+S_c] \geq 0[/tex]
(***) được chứng minh.
Thanks thefool

To anh892007:spam vừa thôi,tôi thấy ông nổ thì nhiều mà làm thì chẳng thấy đâu.Bản năng của dân chuyên là như vậy à ?
Tui lười viết thoai chứ ai bảo tui ko làm được
 
M

mkmkmk

anh892007 said:
Này,ông ơi ko cần giải dài như thế đâu,có cách khác ngắn hơn mà,bài này tui gặp hồi lớp 9 khi đi thi HSG roài
xin lỗi ông thi HSG của tỉnh nào, năm bao nhiêu

thi HSG tỉnh lớp 9 = đề IMO , kinh thât

nhầm, BDT của Iran 96 còn yếu hơn BDT này ( dưới mẫu là [tex]a^2+bc[/tex]
 
Top Bottom