Toán tiểu học Thời gian

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 1 người đi xe máy từ nhà lên huyện với vận tốc 24km/h trong 45 phút. Sau đó quay về nhà với vận tốc 30km/h. Tính thời gian người đó đi từ huyện về nhà.

Bài 2: Quãng đường Hà Nội - Quảng Ninh dài 180km. 1 ô tô đi từ Hà Nội đến Quảng Ninh với vận tốc 50km/h. 1 ô tô khác từ Quảng Ninh về Hà Nội 40km/h. Nếu cùng xuất phát thì sau mấy giờ 2 ô tô gặp nhau.
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Tzuyu-chan

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
16 Tháng một 2019
1,420
2,113
261
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
Bài 1: 1 người đi xe máy từ nhà lên huyện với vận tốc 24km/h trong 45 phút. Sau đó quay về nhà với vận tốc 30km/h. Tính thời gian người đó đi từ huyện về nhà.
đổi 45 phút = 0.75 h
quãng đường từ nhà đến huyện dài : 24 . 0,75 = 18 (km)
thời gian người đó đi từ huyện về nhà: 18 : 30 = 0,6 = 36 phút
Bài 2: Quãng đường Hà Nội - Quảng Ninh dài 180km. 1 ô tô đi từ Hà Nội đến Quảng Ninh với vận tốc 50km/h. 1 ô tô khác từ Quảng Ninh về Hà Nội 40km/h. Nếu cùng xuất phát thì sau mấy giờ 2 ô tô gặp nhau.
Tổng vận tốc của 2 xe là : 40 + 50 = 90 ( km/giờ )
Nếu xuất phát cùng một lúc thì 2 xe gặp nhau sau số giờ là :180 : 90 = 2 ( giờ )
Đáp số : 2 giờ
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
Bài 1: 1 người đi xe máy từ nhà lên huyện với vận tốc 24km/h trong 45 phút. Sau đó quay về nhà với vận tốc 30km/h. Tính thời gian người đó đi từ huyện về nhà.

Bài 2: Quãng đường Hà Nội - Quảng Ninh dài 180km. 1 ô tô đi từ Hà Nội đến Quảng Ninh với vận tốc 50km/h. 1 ô tô khác từ Quảng Ninh về Hà Nội 40km/h. Nếu cùng xuất phát thì sau mấy giờ 2 ô tô gặp nhau.
Bài 1:
Đổi 45 phút = [tex]\frac{3}{4}[/tex] giờ
Quãng đường từ nhà người đó lên huyện là:
[tex]24.\frac{3}{4}=18(km/h)[/tex]
Thời gian người đó đi từ huyện về nhà là:
[tex]28:30=\frac{3}{5}[/tex] ( giờ )
Đổi [tex]\frac{3}{5}[/tex] giờ = 36 phút
Vậy thời gian người đó đi từ huyện về nhà là 36 phút
Bài 2:
Tổng vận tốc của 2 xe là :
[tex]40 + 50 = 90[/tex] ( km/giờ )
Nếu xuất phát cùng một lúc thì 2 xe gặp nhau sau:
[tex]180 : 90 = 2[/tex] ( giờ )
Vậy nếu xuất phát cùng một lúc thì 2 xe gặp nhau sau 2 giờ
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bài 1: 1 người đi xe máy từ nhà lên huyện với vận tốc 24km/h trong 45 phút. Sau đó quay về nhà với vận tốc 30km/h. Tính thời gian người đó đi từ huyện về nhà.

Bài 2: Quãng đường Hà Nội - Quảng Ninh dài 180km. 1 ô tô đi từ Hà Nội đến Quảng Ninh với vận tốc 50km/h. 1 ô tô khác từ Quảng Ninh về Hà Nội 40km/h. Nếu cùng xuất phát thì sau mấy giờ 2 ô tô gặp nhau.
1/ Đổi: 45' = 0,75h
Quãng đường từ nhà đến huyện:
S = 24.0,75=18km
Thời gian đi từ huyện về nhà:
t = S/30 = 18/30= 0,6h= 36 phút
2/
Vì 2 ô tô đi ngược chiều nên khi gặp nhau, tổng quãng đường 2 xe đi được bằng khoảng cách ban đầu 2 xe
Gọi t là thời gian từ khi xuất phát đến khi gặp nhau của 2 xe (t>0, h)
Ta có: 50t + 40t = 180
90t = 180
t = 180/90 = 2(h)
Vậy sau 2h kể từ lúc xuất phát, 2 xe gặp nhau
 
Top Bottom