Thời gian và thời điểm vật dao động?

T

tranpeach95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ 5cm.biết trong 1 chu kì ,khoảng thời gian để vất nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc k vượt quá 100cm/s^2 là T/3.lấy pi^2=10.tìm tần số dao động của vật
 
N

nguyen_van_ba

Bài này khó quá, chịu thôi...............................
...................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

Thời gian để gia tốc vượt quá 100(cm/s2) là $\dfrac{2T}{3}$ ứng với $\triangle\varphi=\dfrac{4\pi}{3}$
Để tìm vị trí thì ta phải chia cho 4 nên $\varphi=\dfrac{\pi}{3}$
Tại vị trí $x=A.cos\dfrac{\pi}{3}=\dfrac{A}{2}$ thì vật có $|a|=100(cm/s^2)$
Mà $|a|=|-\omega^2.x|=100\\
\Leftrightarrow \omega^2=\dfrac{200}{5}=40\\
\Rightarrow \omega=2\pi\\
\Rightarrow f=1(Hz)$
Nhầm mất
 
Last edited by a moderator:
T

tranpeach95

nhưng mà kq là 1Hz cơ bạn ạ.bài này trong đề thi năm học vừa rồi.nhưng làm hoài k ra
 
L

luffy_95

[FONT=MathJax_Math][FONT=MathJax_Main][/FONT]

để a\leq100 \Rightarrow có 2 vị trí của x đói xứng nhau qua trục hoành

trong 1 chu kì có 4 khoảng thời gian = vật qua VTCB và qua VT +x,-x

mặt khác khoảng thời gian vật :

$ \D=\frac{T}{3} \Leftrightarrow4t= \frac{T}{3} \Leftrightarrowt = \frac{T}{12} $

tương\ ứng\ với\ khoảng\ thời\ gian\ vật\ đi\ từ\ O \Rightarrow \frac{A}{2}\Leftrightarrowx=+_-2,5 $

\Rightarrow $ a=\omega^2.x =\omega^2.2,5=100 --->\omega=4\pi\ rad/s ---> f=80\ s $

bạn xem lạ các đơn vị nhé!

[FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT]





[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom